Europol pha mang bao mat rieng cua gioi toi pham tong tien bang ma doc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Forbes)

Ngày 18/1, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết đã triệt phá một đường dây sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để tiến hành các vụ tấn công mạng và các tội phạm mạng nghiêm trọng khác trên toàn cầu.

Mạng bảo mật riêng này khiến hệ thống máy tính của hơn 100 công ty có nguy cơ bị xâm nhập.

Theo thông báo của Europol, lực lượng an ninh mạng của nhiều nước châu Âu và Bắc Mỹ đã phối hợp triệt phá dịch vụ mạng VPNLab.net và thu giữ hoặc làm gián đoạn hoạt động của ít nhất 15 máy chủ.

Europol cho biết với phí đăng ký chỉ 60 USD (52 euro), VPNLab được giới tội phạm sử dụng để tiến hành các vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware) và nhiều hình thức tội phạm mạng khác nhằm "qua mắt" các cơ quan thực thi pháp luật.

[Mỹ cảnh báo nguy cơ hàng trăm triệu máy tính trên thế giới bị tấn công]

VPNLab.net hoạt động từ năm 2018. Lực lượng chức năng đã theo dõi đường dây tội phạm sử dụng mạng VPNLab.net sau khi một loạt báo cáo điều tra cho thấy mạng này được sử dụng trong các vụ tấn công mạng phát tán mã độc nhằm xâm nhập hoặc làm gián đoạn các hệ thống máy tính.

Các nhà điều tra xác định hơn 100 công ty có nguy cơ bị các nhóm tội phạm tấn công mạng bằng cách sử dụng mạng VPNLab.net.

Chiến dịch lần này của Europol do cảnh sát ở Hanover (Đức) đứng đầu và phối hợp với các nhà điều tra ở nhiều nước trong Liên minh châu Âu (EU) cùng các nước Anh, Canada, Ukraine và Mỹ./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)