Fatah va Hamas noi lai doi thoai nham cham dut chia re noi bo hinh anh 1Đại diện Fatah và Hamas tại Cairo hồi năm 2017. (Ảnh: Anadolu)

Người phát ngôn của Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine cho biết các nhà lãnh đạo của Hamas và phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã nối lại đối thoại tại thủ đô Cairo của Ai Cập nhằm chấm dứt tình trạng chia rẽ nội bộ và đạt được sự thống nhất.

Theo người phát ngôn của Hamas tại Gaza Abdulatif al-Qanoua, các phái đoàn của hai bên đã nhóm họp vào chiều ngày 16/11 tại Cairo để tiếp tục các cuộc đối thoại hòa giải đã diễn ra trong hơn 1 tháng. Ông al-Qanoua khẳng định hai bên sẽ nỗ lực vượt qua những trở ngại và giải quyết một số bất đồng còn tồn tại. 

[Palestine: Phong trào Hamas và Fatah đạt thỏa thuận sơ bộ]

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp nội các trực tuyến sáng 16/11, Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye cho biết một phái đoàn của Fatah sẽ tới Cairo để đối thoại với Hamas về các cuộc bầu cử sắp tới. Ông cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ sớm đạt được thỏa thuận về việc ấn định ngày tổ chức các cuộc bầu cử Tổng thống và Hội đồng lập pháp Palestine để có thể chấm dứt tình trạng chia rẽ nội bộ hiện nay.

Cuộc bầu cử cơ quan lập pháp gần đây nhất của Palestine được tổ chức vào năm 2006, trong đó Hamas giành chiến thắng. Hai bên đã thành lập một chính phủ đoàn kết sau cuộc bầu cử. Tuy nhiên, chính quyền này sớm sụp đổ và đụng độ giữa hai bên nổ ra tại Dải Gaza năm 2007. Từ đó Hamas kiểm soát Dải Gaza, trong khi Fatah lãnh đạo chính quyền Palestine tại Bờ Tây./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)