Các phe phái tại Palestine cam kết thúc đẩy hòa giải dân tộc

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi tất cả phe phái Palestine, đặc biệt là Fatah và Hamas, tiến hành đối thoại toàn diện dựa trên nguyên tắc một dân tộc và một hệ thống chính trị.
Các phe phái tại Palestine cam kết thúc đẩy hòa giải dân tộc ảnh 1Toàn cảnh phiên họp. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/9, các phe phái tại Palestine đã tổ chức cuộc họp hiếm hoi trong nỗ lực chấm dứt tình trạng chia rẽ nội bộ cũng như bày tỏ lập trường phản đối thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Cuộc họp đầu tiên giữa các phe phái kể từ năm 2013 này được tiến hành theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, lãnh đạo đảng Phong trào giải phóng dân tộc Palestine (Fatah) và Chính quyền Palestine ở Bờ Tây, và người đứng đầu phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh cùng Tổng Thư ký tổ chức Hồi giáo vũ trang Jihad Ziyad al-Nakhalah.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Abbas cam kết sẽ thực thi các thỏa thuận cần thiết để sớm triệu tập Hội đồng Trung ương Palestine. Ông nêu rõ: "Cho tới thời điểm đó, chúng ta sẽ nhất trí về những cơ chế cần thiết nhằm chấm dứt sự chia rẽ và đạt được hòa giải cũng như mối quan hệ đối tác quốc gia trong khung thời gian và với sự tham gia của tất cả các bên."

Ông Abbas cũng kêu gọi tất cả phe phái Palestine, đặc biệt là Fatah và Hamas, tiến hành đối thoại toàn diện dựa trên nguyên tắc một dân tộc và một hệ thống chính trị nhằm thông qua các cơ chế giúp chấm dứt sự chia rẽ.

Cũng theo ông Abbas, cuộc họp được tổ chức vào một giai đoạn "rất nguy hiểm" khi Palestine đang phải đối mặt với nhiều âm mưu và nguy cơ khác nhau.

Ông Abbas chỉ trích việc UAE đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel gây phương hại cho người dân Palestine, đồng thời khẳng định người dân và giới lãnh đạo Palestine sẽ không chấp nhận việc Mỹ đóng vai trò trung gian cho các cuộc hòa đàm trong tương lai, cũng như kế hoạch hòa bình Trung Đông của Washington.

Nhà lãnh đạo này hối thúc thành lập một ban lãnh đạo quốc gia, sẽ dẫn đầu các cuộc biểu tình ôn hòa chống lại việc chiếm đóng, cùng một ủy ban bao gồm đại diện của tất cả các phe phái nhằm kiến tạo cơ chế chấm dứt sự chia rẽ.

Ông Abbas cũng kêu gọi các nước Arab tái khẳng định cam kết đối với Sáng kiến hòa bình Arab, nhấn mạnh việc bình thường hóa quan hệ giữa thế giới Arab và Israel chỉ đạt được nếu Israel chấm dứt việc chiếm đóng, người Palestine có được nền độc lập và một nhà nước Palestine có chủ quyền với thủ đô là Đông Jerusalem được thành lập.

Phát biểu từ Đại sứ quán Palestine ở thủ đô Beirut của Liban, Tổng Thư ký tổ chức Hồi giáo vũ trang Jihad Ziyad al-Nakhalah đã nhấn mạnh tầm quan trọng chấm dứt sự chia rẽ và xây dựng một lập trường thống nhất của Palestine.

Về phần mình, lãnh đạo Hamas Haniyeh, hiện cũng đang ở thăm Beirut, kêu gọi các phe phái khôi phục đoàn kết quốc gia, với trọng tâm là chấm dứt sự chia rẽ cũng như thiết lập một lập trường thống nhất của Palestine.

Trong thông báo đưa ra sau cuộc gặp, các phe phái Palestine tuyên bố đã nhất trí trong vòng 5 tuần sẽ thành lập một ủy ban chung phụ trách tổ chức "cuộc kháng chiến" chống lại những nỗ lực gây phương hại cho người dân Palestine cũng như "chấm dứt sự chia rẽ nội bộ."

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 thông báo UAE và Israel đã nhất trí hướng tới bình thường hóa quan hệ trong một thỏa thuận do Washington làm trung gian.

Theo thỏa thuận, Israel đình chỉ kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ thuộc Bờ Tây.

Với thỏa thuận này, UAE sẽ là nước thứ 3 trong thế giới Arab thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel (sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994).

Thỏa thuận này nhận được sự ủng hộ của một số nước như Pháp, Đức, Oman, nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới chức Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Ngày 31/8 vừa qua, chuyến bay thẳng đầu tiên từ Israel đến UAE đã được thực hiện. Giới chức Palestine kịch liệt lên án động thái này.

Phát biểu trong cuộc họp nội các hằng tuần ở thành phố Ramallah, Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye nhấn mạnh đây là "sự vi phạm rõ ràng và trắng trợn" đối với lập trường của cộng đồng các quốc gia Arab liên quan đến xung đột giữa Arab và Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục