Bahrain mở cửa không phận cho các chuyến bay của UAE và Israel

Việc Bahrain và Saudi Arabia mở cửa không phận đánh dấu một bước đi cụ thể mới trong hợp tác với Tel Aviv, dù hai nước này từng công khai từ chối thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel.
Bahrain mở cửa không phận cho các chuyến bay của UAE và Israel ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 3/9, Bahrain cho biết đã nhất trí cho phép các chuyến bay giữa Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Israel được bay qua không phận vương quốc này. Thông báo được đưa ra đúng một ngày sau một quyết định tương tự của Saudi Arabia. 

Hãng thông tấn Bahrain (BNA) dẫn một nguồn tin chính thức từ Bộ Giao thông Vận tải và Viễn thông nêu rõ Bahrain sẽ "cho phép mọi chuyến bay đến và đi từ UAE tới tất cả các nước bay qua không phận của mình".

Các động thái mới từ Bahrain và Saudi Arabia có được sau khi UAE và Israel tháng trước đã nhất trí bình thường hóa quan hệ theo một thỏa thuận do Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian. 

[Saudi Arabia mở không phận cho chuyến bay của UAE đến tất cả các nước]

Bahrain cũng như Saudi Arabia hiện không có quan hệ chính thức với Israel. Tuy nhiên, quyết định của hai nước mở cửa không phận đánh dấu một bước đi cụ thể mới trong hợp tác với phía Tel Aviv, cho dù hai vương quốc này từng công khai từ chối thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel giống như UAE.

Cho đến nay, Saudi Arabia vẫn khẳng định sẽ không thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel cho đến khi nước này ký hiệp định hòa bình được quốc tế công nhận với Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục