Đại giáo chủ Iran chỉ trích UAE bình thường hóa quan hệ với Israel

Đây là phản ứng đầu tiên của ông Khamenei về việc UAE bình thường hóa quan hệ với Israel - quốc gia đối địch với Iran trong khu vực.
Đại giáo chủ Iran chỉ trích UAE bình thường hóa quan hệ với Israel ảnh 1Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình nhà nước ở Tehran ngày 31/7/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei ngày 1/9 đã chỉ trích mạnh mẽ việc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) bình thường hóa quan hệ với Israel, coi đây là sự "phản bội" thế giới Hồi giáo.

Ông Khamenei cảnh báo "Họ (UAE) đã bỏ quên người Palestine và sẽ phải trả giá vì những gì đã làm."

Đây là phản ứng đầu tiên của ông Khamenei về việc UAE bình thường hóa quan hệ với Israel - quốc gia đối địch với Iran trong khu vực.

Trước đó, giới chức Iran cũng đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận, cảnh báo UAE và Israel "bắt tay" với nhau sẽ đặt ra nguy cơ xung đột tại Trung Đông.

Ngày 13/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo UAE và Israel đã nhất trí hướng tới bình thường hóa quan hệ trong một thỏa thuận do Washington làm trung gian.

[Lý do sâu xa của việc Israel và UAE bình thường hóa quan hệ]

Theo thỏa thuận, Israel đình chỉ kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ thuộc Bờ Tây.

Đây là thỏa thuận đầu tiên giữa Israel với một quốc gia Arabi trong hơn 20 năm qua và UEA sẽ là nước thứ 3 trong thế giới Arab thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel (sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994).

Thỏa thuận này nhận được sự ủng hộ của một số nước như Pháp, Đức, Oman, nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới chức Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Về phía UAE, Thái tử Abu Dhabi - Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan ngày 31/8 vẫn cam kết thúc đẩy thiết lập một nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô.

Phát biểu trước cộng đồng người Palestine sống tại UAE, Thái tử al-Nahyan khẳng định thỏa thuận đạt được với Israel là một quyết định hướng tới hòa bình.

Ông nêu rõ: "Hòa bình là một lựa chọn chiến lược, nhưng không phải trả giá bằng sự nghiệp đấu tranh của người Palestine"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục