LHQ hoan nghênh Israel và Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn

LHQ cho rằng nỗ lực của Israel và phong trào Hamas sẽ giúp LHQ có thể tập trung đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19, đồng thời kêu gọi cả hai bên tiếp tục kiềm chế trong các hành động của mình.
Xe chở nhiên liệu di chuyển qua cửa khẩu Kerem Shalom, phía Nam Dải Gaza ngày 15/8/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe chở nhiên liệu di chuyển qua cửa khẩu Kerem Shalom, phía Nam Dải Gaza ngày 15/8/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/9, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Trung Đông Nikolay Mladenov đã hoan nghênh Israel và phong trào Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn một ngày trước đó nhằm chấm dứt các vụ tấn công, oanh tạc nhau suốt mấy tuần vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ông Mladenov cho rằng nỗ lực này của cả hai phía sẽ giúp Liên hợp quốc có thể tập trung đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19, đồng thời kêu gọi cả hai bên tiếp tục kiềm chế trong các hành động của mình.

Tuy nhiên cùng ngày, chuyên gia nhân quyền độc lập của Liên hợp quốc lại bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng bạo lực gần đây tại Dải Gaza, nơi hiện có hơn 2 triệu người dân Palestine sinh sống.

Ông Michael Lynk, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tình hình nhân quyền tại lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, cho biết tình hình nhân đạo tại Dải Gaza khá nguy cấp.

Ông nêu rõ tình trạng nghèo đói tại đây đã kéo dài trong suốt nhiều năm, kể từ khi Israel phong tỏa khu vực này cách đây 13 năm.

[Israel thông báo dừng các biện pháp hạn chế áp đặt đối với Dải Gaza]

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc cũng trình bày một số vấn đề hậu quả của tình trạng phong tỏa như hệ thống y tế tê liệt, tỷ lệ thất nghiệp cao và người dân không có đủ điện để sinh hoạt.

Ông nhấn mạnh Dải Gaza đang trên bờ vực trở thành một nơi không thể sống nổi và không có nơi nào trên thế giới mà người dân phải chịu cảnh phong tỏa lâu như vậy.

Trong khi đó, tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng cũng ngày càng trở thành một mối quan ngại lớn.

Báo cáo viên Lynk cảnh báo nếu đại dịch bùng phát tại đây thì tình hình sẽ hết sức nguy hiểm vì Dải Gaza thiếu hệ thống cơ sở hạ tầng y tế, nhất là bệnh viện, nhân viên y tế, các bộ xét nghiệm, máy thở cũng như các trang thiết bị y tế cần thiết để kiểm soát dịch.

Ông kêu gọi cần phải nhanh chóng chấm dứt tình trạng phong tỏa tại đây để người dân Palestine có thể có được cuộc sống bình thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục