FBI kết thúc điều tra vụ phát tán bệnh than 2001

FBI khẳng định tiến sĩ Bruce E. Ivins, nhà nghiên cứu sinh học quốc phòng Mỹ, đã gửi thư có chứa vi trùng bệnh than qua đường bưu điện
Ngày 19/2, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố kết thúc điều tra vụ pháttán vi trùng bệnh than bằng đường bưu điện và khẳng định tiến sĩ Bruce E. Ivins,nhà nghiên cứu sinh học quốc phòng, đã một mình thực hiện vụ tấn công trên.

Theo thông báo của FBI nêu rõ: "Năm 2007, các nhà điều tra đã kết luận rằng tiếnsĩ Aivin làm việc tại Viện Nghiên cứu Quân y về các bệnh truyền nhiễm (USAMRIID)chính là người đã tạo ra chất độc để trong các lá thư" và "bằng chứng từ cáccuộc điều tra cho thấy chính Tiến sĩ Aivin đã gửi các bức thư có chứa vi trùngbệnh than qua đường bưu điện".

Trong tháng 9 và 10/2001, ít nhất 5 bức thư chứa vi trùng bệnh than đã được gửitới hai thượng nghị sĩ Patrick Leahy và Tom Daschle và một vài cơ quan báo chítại các bang New York và Florida.

Các bức thư có chứa vi trùng bệnh than đã làm 5 người thiệt mạng và 17 người mắcbệnh.

Tiến sĩ Aivin đã tự sát hồi tháng 7/2008 trước khi Bộ Tư pháp Mỹ chính thức khởitố ông vì tội phát tán vi trùng bệnh than bằng đường bưu điện sau các vụ tấncông nước Mỹ ngày 11/9/2001.

Tiến sĩ Aivin, 62 tuổi, từng làm việc hơn 30 năm tại phòng thí nghiệm sinh họcquốc phòng của quân đội Mỹ tại Fort Detrick thuộc bang Maryland. Ông được coi lànhà khoa học hàng đầu của Mỹ về vi trùng bệnh than.

Theo FBI, vụ điều tra về các bức thư mang vi trùng bệnh than là một trong nhữngvụ lớn nhất và phức tạp nhất trong lịch sử hoạt động của các cơ quan hành phápMỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.