Finding Phong - mot goc tiep can rat moi doi voi nguoi chuyen gioi hinh anh 1(Nguồn: Vietnam+)

Sau khi gặt hái nhiều thành công tại các Liên hợp quốc quốc tế, “Finding Phong” (Đi tìm Phong) bộ phim tài liệu chân thực về người chuyển giới của đạo diễn Trần Phương Thảo và Swann Dubus sẽ có buổi ra mắt chính thức tại Việt Nam vào ngày 2/10.

Bộ phim đã được hoàn thành từ năm 2014, đã chu du khắp nơi qua các Liên hoan phim quốc tế và gặt hái rất nhiều thành công và giải thưởng.

Nhưng phim chưa một lần được ra mắt chính thức tại Việt Nam, ngoại trừ những buổi chiếu giao lưu trong khuôn khổ hẹp.

Những bộ phim thuộc thể loại tài liệu luôn có đóng góp quan trọng trong việc tạo nên tính đa dạng của điện ảnh Việt Nam. Nhưng vì nhiều lý do khách quan, ở Việt Nam, phim tài liệu ít được sản xuất và luôn vắng bóng trên thị trường phát hành phim, đặc biệt là những bộ phim tài liệu về đề tài LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới).

“Finding Phong” là cuốn nhật ký chân thực bằng hình ảnh về cuộc hành trình chuyển giới của Phong, một nam thanh niên mong muốn tái tạo bản thân.

Như một thiếu niên khát khao khám phá những trò chơi quyến rũ của tình dục, chính bản thân Phong cũng không biết rằng điều gì đang chờ em ở cuối con đường.

Trong con người Phong có sự giằng xé giữa khát khao cháy bỏng được trở thành người phụ nữ mà em hằng mong muốn và quyết định sống như thế nào cho đúng với những giá trị sống ngoài kia.

Rồi trong chuyến hành trình đó, Phong phải đối diện và vượt lên nỗi sợ hãi của bản thân, nỗi đau của người thân trong gia đình, sự không thừa nhận từ những người sống quanh em…

Nói về “Finding Phong,” đạo diễn-diễn viên Hồng Ánh chia sẻ: “Phim là câu chuyện kể chi tiết, chân thực đến trần trụi về quá trình biến đổi bản thân và cơ thể của người chuyển giới. 'Finding Phong' không phải phim tài liệu theo hình thức cũ (dùng hình ảnh thuyết minh cho lời bình), mà bộ phim này được thực hiện bằng phong cách tài liệu thực tế.

Có những trường đoạn, nhân vật chính vừa là đạo diễn vừa là quay phim về chính cuộc đời của mình. Để từ đó, nhân vật chính như độc thoại, như đối diện với chính bản thân và những rào chắn vô hình từ xã hội. Đây là nét độc đáo nhất của bộ phim.”

Trước khi chính thức ra mắt khán giả trong nước, Finding Phong đã tham gia hàng loạt các Liên hoan phim quốc tế như Amsterdam TranScreen Film Festival (Amsterdam, Hà Lan), Asian American Film Festival (Austin, Texas, Mỹ), Asian Film Festival (Carpi, Italy), BA FICI International Film Festival (Buenos Aires, Argentine), Bangkok International Gay & Lesbian Film Festival (Bangkok, Thái Lan)...

Bộ phim do Blue Productions đồng hành cùng nhà sản xuất độc lập Varan thực hiện.

Phim sẽ có buổi ra mắt chính thức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 2/10.

"Finding Phong" đã đoạt nhiều giải thưởng giá trị cho thể loại phim tài liệu:
• Grand prix - Festival International Jean Rouch 2015 (Paris, Pháp)
• Audience award/ Spotlight award - Viet Film Fest 2016 (Los Angeles, Mỹ)
• Best Feature Film award - LGBT International Film Festival 2016 (Thessaloniki, Hy Lạp)
• Grand Prix Tài liệu - Festival 2 Valenciennes 2017 (Valenciennes, Pháp)
• Giải Phim tài liệu hay nhất - Festival In&Out 2017 (Nice, Pháp)


(Vietnam+)