Fitch giu nguyen xep hang no vay bang ngoai te cua Han Quoc o muc AA- hinh anh 1Các container hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Fitch Ratings ngày 12/2 thông báo quyết định giữ nguyên xếp hạng nợ vay bằng ngoại tệ của Hàn Quốc ở mức AA- với triển vọng ổn định.

Đây là mức xếp hạng cao thứ 4 trong thang xếp hạng của Fitch mà tổ chức này đã đưa ra đối với Hàn Quốc kể từ năm 2012.

[Tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc năm 2019 chậm nhất trong 10 năm qua]

Theo Fitch, mức xếp hạng trên của Hàn Quốc dựa trên tình hình vốn huy động bên ngoài mạnh mẽ, hoạt động kinh tế vĩ mô ổn định và quản lý tài khóa lành mạnh trước các rủi ro địa chính trị và những thách thức cơ cấu trung hạn đến từ tình trạng già hóa dân số và năng suất thấp.

Kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 2,3% trong năm 2020 với sự hỗ trợ từ các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng thông qua chính sách tài khóa, giá chất bán dẫn tăng dần và sự bất ổn về chính sách thương mại giảm bớt.

Tuy vậy, theo Fitch, sự lan rộng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 (nCoV) đã gây ra những rủi ro mới cho triển vọng kinh tế của Hàn Quốc thông qua những tác động tiêu cực đối với hoạt động du lịch, doanh số bán lẻ và nguy cơ gián đoạn các chuỗi cung ứng.

Kinh tế Hàn Quốc đã tăng trưởng 2% năm 2019, mức tăng trưởng chậm nhất trong một thập niên qua. Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc dự đoán kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm 2020.

Do ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc năm 2019 đã giảm 10,3% so với cùng kỳ năm 2018, xuống còn 542,4 tỷ USD.

Sự quan ngại đang gia tăng về nguy cơ hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc sụt giảm khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc và lan rộng ra nhiều nước và vùng lãnh thổ.

Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc khi chiếm hơn 25% kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Fitch dự đoán tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc sẽ tăng lên 40,7% trong năm nay và khoảng 46% năm 2023, từ mức ước tính 38% năm 2019.

Theo Fitch, điều này có thể ảnh hưởng nhiều tới mức xếp hạng tín nhiệm của Hàn Quốc trong trung hạn, tùy thuộc mức độ hiệu quả của việc tăng cường chi tiêu nhằm thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao năng suất./. 

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)