G7 keu goi kiem soat cac hoat dong tai chinh trai phep cua Trieu Tien hinh anh 1Tàu hàng Ul Ji Bong 6 của Triều Tiên. Ảnh minh họa. (Nguồn: Marine Traffic/TTXVN)

Theo AFP, Bộ trưởng Tài chính các nước thuộc Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) ngày 18/4 đã kêu gọi các chính phủ và ngân hàng siết chặt kiểm soát các hoạt động tài chính "trái phép" của Triều Tiên, cho rằng nước này đã trốn tránh các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Tiếp nối thông tin bất ngờ về việc Mỹ tổ chức thảo luận cấp cao với Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến sắp tới, các quan chức tài chính đã bày tỏ quan ngại về mạng lưới bình phong cũng như công ty vỏ bọc được Bình Nhưỡng lợi dụng để kiếm tiền.

[Mỹ cam kết thực thi đầy đủ, hiệu quả biện pháp trừng phạt Triều Tiên]

Trong tuyên bố chung, nhóm G7 nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại về việc Triều Tiên trốn tránh các biện pháp trừng phạt quốc tế cũng như khả năng của nước này trong việc không ngừng tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế."

Ngoài ra, tuyên bố cũng cho hay "các cơ quan tài chính tại những nước G7 cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống hoạt động tài chính trái phép của Triều Tiên trên toàn cầu."

Bộ trưởng Tài chính các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ, cũng như Liên minh châu Âu (EU), kêu gọi các quốc gia khác "cảnh giác và có những bước đi" nhằm đảm bảo không thực hiện giao dịch cho các thực thể Triều Tiên./.(Vietnam+)