Tên lửa đạn đạo Hwasong-12 được phóng từ một địa điểm bí mật. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, ngày 17/4, báo cáo thực thi trừng phạt của Mỹ cho thấy Washington đã tái khẳng định cam kết của nước này thực thi "đầy đủ" và "hiệu quả" các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các nước khác tuân thủ và duy trì cơ chế trừng phạt hiện nay.

Báo cáo nêu rõ: "Mỹ cho rằng các nước thành viên (Liên hợp quốc) cần phải thực thi nghị quyết trừng phạt một cách đầy đủ và hiệu quả. Mỹ muốn tiếp tục ủng hộ nỗ lực của các nước khác, như được đề nghị và ở chừng mực có thể, thực thi nghị quyết này."

[Mỹ khẳng định mục tiêu tất yếu các cuộc thương lượng với Triều Tiên]

Trong báo cáo đề ngày 22/3 và được công bố gần đây trên trang web của ủy ban trừng phạt Liên hợp quốc, Mỹ đã nêu rõ các bước đi cụ thể mà nước này thực hiện chống lại Triều Tiên, trong đó có lệnh phong tỏa tài sản đối với các cá nhân và thực thể cũng như những hạn chế về thương mại với Bình Nhưỡng.

Các biện pháp này phù hợp với Nghị quyết 2397 được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hồi tháng 12/2017 sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Mỹ và Triều Tiên đang chuẩn bị tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 để thảo luận về phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Mỹ tuyên bố rằng nước này sẽ không nới lỏng các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với Bình Nhưỡng cho đến khi Triều Tiên có hành động cụ thể liên quan phi hạt nhân hóa của họ./.