Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Marc Knapper. (Nguồn: Yonhap)

Việc giải giáp hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược (CVID) chương trình hạt nhân của Triều Tiên luôn là mục tiêu "không cần bàn cãi" của Mỹ trong các cuộc gặp sắp tới với Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul ngày 2/4, quyền Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Marc Knapper cho biết Mỹ "hy vọng, song cũng rất thực tế" khi đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên trong lịch sử với Triều Tiên sắp tới. Ông nhắc lại rằng hơn hai thập kỷ qua Mỹ đã không thể buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Quyền Đại sứ Knapper nhấn mạnh: "Không có trừng phạt chỉ để trừng phạt. Mục tiêu của chiến dịch gây sức ép này đã và luôn là thuyết phục Bình Nhưỡng cam kết tiến hành đối thoại có ý nghĩa về một tương lai mới cho đất nước và người dân Triều Tiên."

Theo ông Knapper, để đạt mục đích này, "cần chân thành hoan nghênh các diễn biến gần đây có thể mang lại một giải pháp cho vấn đề hạt nhân."

[Mỹ không muốn Triều Tiên lợi dụng cơ hội đối thoại để 'câu giờ']

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Nhà Trắng cũng tái khẳng định chính sách kiên định của Mỹ là "sẵn sàng cam kết với Triều Tiên, song mục tiêu của mọi cuộc đàm phán trước tiên và trên hết sẽ là đảm bảo phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên". Ông nói thêm rằng mục tiêu này "là cần thiết và không phải bàn cãi."

Hàn Quốc và Mỹ hiện đang chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên lần lượt vào tháng 4 và tháng 5 tới nhằm thảo luận về vấn đề hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc và Mỹ có cách tiếp cận khác nhau trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Trong khi giới chức Seoul ưu tiên cách tiếp cận "từng bước một" nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Mỹ lại theo đuổi phương pháp kiểu Libya, theo đó Triều Tiên cần từ bỏ chương trình hạt nhân trước khi thảo luận bất cứ nhượng bộ nào. Tuy nhiên, ông Knapper đã trấn an mọi lo ngại, khẳng định rằng Mỹ và Hàn Quốc đang "phối hợp đầy đủ" với nhau để giải quyết vấn đề này./.