Gan 43% thi sinh dieu chinh nguyen vong xet tuyen dai hoc hinh anh 1Thí sinh dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học năm 2020 là gần 2,5 triệu nguyện vọng, giảm 3,14% so với năm 2019.

Từ ngày 19/9 đến 27/9, đã có 275.530 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Tỷ lệ điều chỉnh là 42,49%.

Việc điều chỉnh giúp thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng đăng ký ban đầu dựa trên điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, nhằm tăng cơ hội đỗ vào các trường đại học cho các em.

Sau khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chạy phần mềm tuyển sinh và các trường sẽ đưa ra điểm chuẩn cũng như danh sách thí sinh trúng tuyển.

[Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức như năm 2020]

Năm 2020, ngoài phương thức tuyển sinh bằng điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia, các trường đã triển khai nhiều phương án tuyển sinh khác như xét tuyển dựa trên học bạ, xét tuyển theo các chứng chỉ quốc tế hoặc theo phương án tuyển sinh riêng của trường.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự linh hoạt, đa dạng trong phương án tuyển sinh của các trường phù hợp với bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành các văn bản quy phạm pháp lý để các cơ sở giáo dục đại học triển khai công tác tuyển sinh đồng thời tiến hành tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra về công tác tuyển sinh của các trường./.

Hà An (Vietnam+)