Cảnh ngập lụt tại thị trấn Baao, tỉnh Camarines Sur, Philippines, ngày 30/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơn bão Usman tràn vào Philippines ngay sau dịp lễ Giáng sinh cho tới nay đã cướp đi sinh mạng của 68 người, đồng thời thời gây lũ lụt cùng sạt lở đất buộc hàng nghìn người dân phải sơ tán trong những ngày cuối năm.

Ngày 31/12, lực lượng dân phòng Philippines cho biết 57 người đã thiệt mạng tại khu vực đồi núi Bicol, phía Đông Nam thủ đô Manila, trong khi 11 trường hợp xấu số còn lại tập trung ở đảo Samar.

Đa số các trường hợp tử vong là do lở đất và đuối nước. Dự kiến, con số thương vong sẽ tiếp tục tăng do vẫn còn nhiều khu vực chưa thể xác nhận được.

[Lở đất và lũ lụt tại Philippines làm 22 người thiệt mạng]

Bão Usman tràn vào Philippines hôm 29/12 vừa qua mang theo mưa to, gây lũ lụt và lở đất tại một số khu vực. Nhiều người dân đã chủ quan và không có sự đề phòng do Usman không được đánh giá là một cơn bão lớn theo hệ thống cảnh báo bão của chính phủ.

Mặc dù cơn bão hiện đã di chuyển ra khỏi Philippines và suy yếu thành áp thấp, song nhiều khu vực bị ảnh hưởng do bão tại quốc gia Đông Nam Á này vẫn hứng chịu những trận mưa lớn, gây cản trở cho công tác cứu hộ cứu nạn và khắc phục thiệt hại.

Mỗi năm, khoảng 20 cơn bão tràn vào Philippines, khiến hàng trăm người thiệt mạng cũng như gây thiệt hại vật chất nặng nề.

Cơn bão có sức tàn phá mạnh nhất đổ bộ vào Philippines là siêu bão Haiyan hồi năm 2013, làm hơn 7.360 người thiệt mạng và mất tích./.