GCC và các nước Trung Á họp về đối thoại chiến lược tại Riyadh

Cuộc họp sẽ thảo luận các cách thức nhằm tăng cường quan hệ chiến lược và hợp tác chung giữa hai bên để đạt được sự ổn định, đảm bảo an ninh, hòa bình và hữu nghị cũng như phục vụ các lợi ích chung.
GCC và các nước Trung Á họp về đối thoại chiến lược tại Riyadh ảnh 1Cơ sở sản xuất dầu Abqaiq thuộc Công ty dầu lửa Aramco của Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và các quốc gia Trung Á dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp chung cấp bộ trưởng về đối thoại chiến lược giữa vùng Vịnh và các nước Trung Á trong ngày 7/9 tại trụ sở GCC ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia dẫn lời Tổng thư ký GCC Nayef Al-Hajraf, cho biết cuộc họp này, do Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan chủ trì, sẽ thảo luận các cách thức nhằm tăng cường quan hệ chiến lược và hợp tác chung giữa hai bên để đạt được sự ổn định, đảm bảo an ninh, hòa bình và hữu nghị cũng như phục vụ các lợi ích chung trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa.

Cũng theo ông Al-Hajraf, chuyến công du của ông tới các quốc gia Trung Á trong tuần đầu tiên của tháng 8 đã phản ánh sự quan tâm lớn của GCC và các nước Trung Á đối với việc thiết lập khuôn khổ thể chế cho mối quan hệ giữa hai bên và tăng cường đối thoại chiến lược giữa vùng Vịnh và khu vực Trung Á.

[Các nước Arab nêu tầm quan trọng giải quyết xung đột Israel-Palestine]

Cuộc họp chung đầu tiên về đối thoại chiến lược nói trên sẽ hướng tới việc thiết lập một giai đoạn mới để tăng cường quan hệ hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực, theo chỉ thị của lãnh đạo các nước GCC, với mục tiêu tăng cường và củng cố vị thế của khối này trong khu vực và trên thế giới như một hình mẫu về an ninh, ổn định và phát triển.

Ngoài ra, Hội đồng bộ trưởng GCC cũng sẽ tổ chức phiên họp lần thứ 153 trong cùng ngày tại Riyadh. 

Ông Al-Hajraf cho biết thêm phiên họp của Hội đồng bộ trưởng GCC sẽ thảo luận một số báo cáo về việc thực hiện các quyết định do Hội đồng Tối cao GCC ban hành tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 42 ở Riyadh, cũng như các bản ghi nhớ, báo cáo và các chủ đề liên quan đến đối thoại và quan hệ chiến lược giữa GCC với các quốc gia và các khối trên toàn cầu, bên cạnh những diễn biến mới nhất trong khu vực và trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục