Israel tập trận quy mô lớn giữa lúc căng thẳng với Iran

Quân đội Israel ngày 2/6 cho biết đã huy động hàng chục máy bay chiến đấu tiến hành tập trận trên Địa Trung Hải và nhiều tàu chiến diễn tập trên Biển Đỏ nhằm sẵn sàng những kịch bản đối phó với Iran.
Israel tập trận quy mô lớn giữa lúc căng thẳng với Iran ảnh 1Sự kiện trình diễn máy bay tại Israel với nhiều tiết mục biểu diễn máy bay chiến đấu, máy bay tiếp dầu, máy bay không người lái. (Ảnh: TTXVN)

Quân đội Israel ngày 2/6 cho biết đã huy động hàng chục máy bay chiến đấu tiến hành tập trận trên Địa Trung Hải và nhiều tàu chiến diễn tập trên Biển Đỏ nhằm sẵn sàng cho những kịch bản đối phó với Iran.

Thông cáo báo chí của quân đội Israel nêu rõ: “Chúng tôi đang tiếp tục huấn luyện và chuẩn bị cho nhiều tình huống, trong đó có việc ứng phó với các nguy cơ từ Iran… Hàng chục máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã tiến hành tập trận trên không tại Địa Trung Hải nhằm huấn luyện các chuyến bay tầm xa và khả năng không kích các mục tiêu ở khoảng cách xa.”

[Iran sẽ đáp trả mọi hành động không mang tính xây dựng của IAEA]

Các máy bay chiến đấu cũng đã huấn luyện tiếp liệu trên không trong các cuộc tập trận hôm 31/5.

Cũng trong ngày 2/6, quân đội Israel cho biết các quân nhân trên “tàu được trang bị tên lửa và biên đội tàu ngầm” đã hoàn thành một đợt huấn luyện phức tạp và kéo dài trên Biển Đỏ.

Động thái trên diễn ra giữa lúc gia tăng căng thẳng liên quan những nỗ lực nhằm cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - còn được gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) - qua đó ngăn chặn khả năng Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Israel vốn kiên quyết phản đối JCPOA, tuyên bố sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn Iran sở hữu một quả bom hạt nhân.

Tehran ngày 2/6 đã chỉ trích những tuyên bố của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) là "tiêu cực" và "lặp lại," đồng thời cho rằng những phát ngôn như vậy thể hiện cách tiếp cận "hoàn toàn sai trái" cũng như "âm mưu gieo rắc hoang mang" cho người dân Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết, những phát ngôn "cũ rích" như vậy của GCC không phát huy hiệu quả gì mà chỉ tạo ra căng thẳng tại khu vực, và rõ ràng là nhằm "phủ nhận" những động thái đối ngoại và hợp tác của nước Cộng hòa Hồi giáo này với các quốc gia láng giềng.

Hôm 1/6, GCC đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 152 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Tuyên bố sau hội nghị của GCC đã chỉ trích chiến lược khu vực và chương trình tên lửa của Iran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục