Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổng sản phẩm quốc nội (GDP)của Đặc khu hành chính Hong Kong dự kiến tăng 1,25% năm nay và tăng lên 3% trongnăm tới, khi hoạt động xuất khẩu sôi động trở lại.
Trong một báo cáo kiểm tra thường niên về tài chính và kinh tế Hong Kongvừa công bố, IMF nói: “Tỷ lệ thất nghiệp tại đây dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp, nhấtlà trong khu vực sử dụng kỹ năng tay nghề thấp, nhưng hoạt động trong các lĩnhvực liên quan đến du lịch và xây dựng vẫn sôi động.”
Trong lúc tình hình kinh tế chững lại, sức ép về giá cả tiêu dùng tại Hong Kong cũng dịuxuống nhờ lạm phát thực phẩm giảm. Tính từ đầu năm đến nay, giá nhà ở đã tăng20% và tăng gấp 2 lần so với năm 2008. Tuy nhiên, giá nhà ở tăng mạnh khiến mongước sở hữu nhà đối với người dân ngày càng trở nên xa vời, và có thể dẫn đếnnguy cơ phải điều chỉnh giá.
IMF cho biết triển khai các chính sách trong một số lĩnh vực là cần thiếtđể ngăn chặn những rủi ro tài chính và kinh tế vĩ mô có thể phát sinh từ thịtrường bất động sản. Làn sóng những người giàu ở Trung Quốc đại lục đổ xô đi muanhà tại Hong Kong khiến giá nhà tại đây được đẩy lên cao và đã tăng tới 90% hồinăm 2009.
Theo báo chí Hong Kong, giá cả nhà ở tại đây còn được hỗ trợ bởi dòng tiềnnóng đổ vào sau khi Mỹ thực hiện gói nới lỏng định lượng lần thứ ba (QE3). Dựđoán chung cho rằng thời gian tới dòng tiền nóng tiếp tục "hâm nóng" thị trườngbất động sản Hong Kong.
Hồi tuần trước, Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh nóirằng khu vực này cần tăng nguồn cung về nhà ở ra thị trường và tạo thêm nhiềukhông gian sống./.
M. Hằng (TTXVN)