Ghi nhan 8 ca mac cong dong, Kon Tum trien khai cac bien phap cap bach hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệp đối với các trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh 5 người trong một gia đình. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngay khi phát hiện 8 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng vào chiều 21/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum có Công văn số 3802/UBND-KGVX về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo công văn trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện Đăk Hà, Tu Mơ Rông, Đăk Tô và thành phố Kon Tum phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức khoanh vùng dịch tễ diện rộng tại khu vực dân cư có ca mắc, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi có kết quả xét nghiệm diện rộng, các địa phương khẩn trương xem xét quyết định, thực hiện thiết lập cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 và áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng phù hợp để phòng, chống dịch.

Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh và chính quyền các địa phương huy động nguồn lực, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm diện rộng cho khu vực dân cư được khoanh vùng dịch tễ; đánh giá tình hình dịch bệnh tại cộng đồng, tổ chức thần tốc truy vết, áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, không bỏ sót các đối tượng tiếp xúc.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xem xét tình hình thực tế để chuẩn bị các điều kiện, kịp thời tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh thành lập Bệnh viện Dã chiến Quân-Dân y tại Trường Cao đẳng cộng đồng cơ sở 4 (tổ 4, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

[Kon Tum: Kịp thời ngăn chặn 2 ca mắc COVID-19 xâm nhập vào địa bàn]

Thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, tập trung nguồn lực, triển khai ngay các nhiệm vụ được giao theo quy chế làm việc và phương án cách ly y tế vùng có dịch COVID-19; quyết tâm khống chế, không để dịch lây lan, bùng phát trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà, Tu Mơ Rông khẩn trương làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức để xảy ra ca mắc trong cộng đồng trên địa bàn, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 24/10.

Trước đó, ngày 21/10, tỉnh Kon Tum đã phát hiện 8 ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng; trong đó tại huyện Đăk Hà 5 trường hợp, huyện Tu Mơ Rông 3 trường hợp.

Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Hà đã chỉ đạo Trung tâm Y tế, Công an huyện phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến các ca F0. Hiện huyện Đăk Hà đã truy vết được 283 trường hợp F1, hơn 500 F2 để cách ly y tế theo quy định. Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Hà quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư nhóm 3, 4 (thôn 5, xã Hà Mòn) với 56 hộ, 210 nhân khẩu; trong đó có 33 hộ áp dụng biện pháp phong tỏa chặt chẽ.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk Hà quyết định cho học sinh mầm non tại các xã Hà Mòn, Đăk Ui, Ngọc Wang, thị trấn Đăk Hà nghỉ học tập trung từ ngày 22/10, chuyển sang dạy học theo mức độ 4 tại phương án tổ chức dạy và học đối với giáo dục mầm non năm học 2021-2022. Đối với các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở trên địa bàn thị trấn Đăk Hà; trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hà Mòn, xã Đăk Ngọc; trường Trung học Cơ sở xã Đăk Hring, xã Đăk La cho học sinh nghỉ học tập trung và chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến.

Trong khi đó, trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông có 3 ca mắc COVID-19 đều là nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện và chưa xác định rõ nguồn lây.

Chính quyền huyện Tu Mơ Rông đã phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện; phun khử khuẩn khu vực có ca F0 và truy vết được 63 trường hợp F1, 150 trường hợp F2. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã thông báo cho học sinh các trường trên địa bàn cho học sinh nghỉ từ ngày 22/10.

Trước đó, vào ngày 20/10, tỉnh Kon Tum đã công bố cấp độ dịch trên địa bàn là cấp 1 (nguy cơ thấp-bình thường mới) tương ứng với màu xanh theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”./.

Khoa Chương (TTXVN/Vietnam+)