Giai thuong 1 ty dong cho cuoc thi bien soan sach day tieng Viet hinh anh 1Ban tổ chức chính thức phát động cuộc thi. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Sáng 16/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Ngoại giao phát động cuộc thi Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi là một tỷ đồng.

Cuộc thi diễn ra từ tháng 9/2020 đến tháng 4/2021. Các sản phẩm dự thi là sách, tài liệu, bản thảo hoàn thiện dưới dạng viết hoặc phần mềm điện tử được viết cho từng bậc năng lực tiếng Việt phù hợp với mục tiêu trong Chương trình tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Ban tổ chức khuyến khích các sản phẩm được thực hiện có ứng dụng công nghệ thông tin, giảng dạy theo hình thức trực tuyến hoặc kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Các sản phẩm dự thi đoạt giải được công bố trên cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo, website của cuộc thi tại địa chỉ thivietsachtv.moet.gov.vn. Các tác phẩm xuất sắc có thể được tuyển chọn, in ấn hoặc số hoá.

Giai thuong 1 ty dong cho cuoc thi bien soan sach day tieng Viet hinh anh 2Giao diện trang web của cuộc thi

Các tác giả có các bộ sách, tài liệu chất lượng sẽ được trao Bằng khen và giải thưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó gồm một giải nhất trị giá 300 triệu đồng; hai giải nhì mỗi giải trị giá 200 triệu đồng; ba giải ba, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng. Kinh phí giải thưởng lấy từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, hoạt động dạy tiếng Việt và truyền bá văn hóa dân tộc cho người Việt Nam ở nước ngoài là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã được Đảng và nhân dân giao phó, thực hiện chiến lược của Đảng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, đồng bào và kiều bào ta ở nước ngoài là một phần không thể tách rời của đồng bào ta và dân tộc ta.

[Lan tỏa phong trào học tiếng Việt trong cộng đồng Việt Nam tại Áo]

Với sứ mệnh cao cả đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tích cực triển khai Đề án “Nâng cao hiệu quả của việc dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài,” trong đó có cuộc thi “Biên soạn sách và tài liệu dạy học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài.”

Giai thuong 1 ty dong cho cuoc thi bien soan sach day tieng Viet hinh anh 3Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Cuộc thi nhằm xây dựng chương trình, tài liệu, học liệu hỗ trợ tích cực việc giảng dạy tiếng Việt và truyền bá văn hóa dân tộc cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần phát huy sức mạnh của văn hóa Việt Nam, gắn bó với quê hương, đồng thời xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân các nước.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định các sản phẩm dự thi sẽ được đánh giá chính xác, khoa học, khách quan và công bằng. Bộ cũng sẽ có các giải pháp nhằm triển khai sâu rộng việc đưa các sản phẩm dự thi đạt chất lượng cao vào sử dụng trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

“Ban Tổ chức mong muốn không chỉ dừng lại ở lễ trao giải mà cuộc thi sẽ là một hành trình tiếp nối lâu dài, có sự lan toả, cộng hưởng trong các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như trong các cộng đồng chuyên môn nghiên cứu, đào tạo và giảng dạy tiếng Việt, văn hoá Việt Nam ở trong và ngoài nước cũng như đối với các tổ chức có cùng quan tâm đến gìn giữ và phát huy tiếng nói và bản sắc văn hoá dân tộc ta,” Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)