Giam doc Hoi dong Anh tu hao khi thay thanh nien Viet quan tam BDKH hinh anh 1Các ý kiến cùng thảo luận về vai trò của thanh niên trong các vấn đề về biến đổi khí hậu. (Ảnh: BTC)

Ngày 16/9, Diễn đàn đối thoại “Thanh niên hành động vì khí hậu và các nhà khoa học, giáo dục” đã diễn ra trực tuyến với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế.

Diễn đàn nhằm tạo cơ hội chia sẻ và đối thoại giữa cộng đồng các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và giáo dục với thanh niên Việt Nam về những bài học kinh nghiệm, khó khăn thách thức, những kỹ năng cần thiết cũng như kỳ vọng của hai bên đối với năng lực và sự tham gia của thanh niên trong các hoạt động chính sách, nghiên cứu khoa học và cộng đồng có liên quan đến khí hậu.

Bà Donna McGowan - Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết tình trạng khẩn cấp về khí hậu là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà thế giới phải đối mặt. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu của Hội đồng Anh cho thấy đó là ưu tiên số một của giới trẻ trên toàn thế giới.

"Tôi tự hào khi thấy những người trẻ Việt Nam ký tên vào Tuyên bố chung Thanh niên Toàn cầu hành động vì khí hậu và kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động khẩn cấp. Tôi hy vọng rằng điều này sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của việc đưa tiếng nói giới trẻ vào cuộc trò chuyện về biến đổi khí hậu,” bà Donna McGowan nói.

Tại cuộc đối thoại, nhiều diễn giả đại diện cho các nhà khoa học và giáo dục đã có những lam luận liên quan đến các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu và môi trường. Đây là những chuyên gia có mối quan tâm đặc biệt tới vai trò của thanh niên trong hành động vì khí hậu.

Trong đó, Phó giáo sư Trần Thị Tuyết Hạnh - Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác Phát triển, Trường Đại học Y tế Công cộng Hà Nội đã tham luận về Khoa học với Biến đổi khí hậu và sức khỏe với tham luận về sự gắn kết chặt chẽ giữa Khoa học, Chính sách và Thanh niên hành động vì khí hậu.

[ASEAN-Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác chống biến đổi khí hậu]

Giáo sư Marco Abbiati, Tùy viên khoa học, Đại sứ quán Italy có tham luận về Vai trò của thông tin dựa trên khoa học trong hành động vì khí hậu. Chia sẻ của Giáo sư Marco Abbiati đã cho thấy những tiềm năng phát triển cụ thể của việc ứng dụng khoa học vào hành động vì khí hậu.

Ngoài ra, trong phần bàn luận về các giải pháp để tận dụng tối đa năng lực của thanh niên còn có sự tham gia của Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Nam, thuộc Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường cùng với Phó giáo sư Trần Xuân Bách - Phó chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Diễn đàn đối thoại “Thanh niên hành động vì khí hậu và các nhà khoa học, giáo dục” là một trong chuỗi sự kiện đối thoại trực tuyến được Hội đồng Anh tại Việt Nam cùng Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Italy, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phối hợp với Thành Đoàn Hà Nội, Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, Mạng lưới Thanh niên hành động vì khí hậu Việt Nam tổ chức.

Sự kiện này nhằm hướng tới Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland vào tháng 11/2021. Đây là các hoạt động trong chiến dịch toàn cầu mang tên Kết nối vì Khí hậu (The Climate Connection) của Hội đồng Anh, nhằm tiếp cận và thu hút sự tham gia của giới trẻ trên toàn thế giới trong việc giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu.

Chuỗi sự kiện với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế, các nhà hoạch định chính sách, hội liên hiệp thanh niên và đại sứ về hành động khí hậu nhằm tạo các cuộc thảo luận cởi mở giữa giới trẻ Việt Nam và các bên liên quan. Việc này nhằm xác định các chiến lược để thanh niên tham gia vào quá trình hoạch định chính sách để phát triển và thực hiện các can thiệp về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường./.

Diễn đàn đối thoại thế hệ trẻ và các nhà khoa học hành động vì khí hậu
Hà An (Vietnam+)