Gioi chuc quan su My toi Tho Nhi Ky dam phan ve Quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung tại Syria. (Nguồn: ahvalnews.com)

AP đưa tin, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai quan chức quân sự cấp cao Mỹ đang ở nước này để đàm phán về việc thiết lập một "vùng an toàn" đã được lên kế hoạch ở miền Đông Bắc Syria.

Tuyên bố của bộ trên cho hay một phái đoàn do Trung tướng Stephen Twitty, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ và Trung tướng Thomas Bergeson, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ dẫn đầu, sẽ gặp các quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 10/9.

[Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào lãnh thổ Syria để tham gia tuần tra chung]

Chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của các quan chức Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau khi các binh sỹ hai nước tiến hành cuộc tuần tra chung trên bộ đầu tiên về "vùng an toàn," điều mà Ankara đã thúc đẩy ở khu vực do người Kurd kiểm soát.

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng vùng đệm này sẽ giúp ngăn chặn các tay súng người Kurd của Syria tránh xa biên giới của nước này. Thổ Nhĩ Kỳ coi những tay súng được Mỹ hậu thuẫn này là những kẻ khủng bố.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cùng ngày cho biết Washington đang làm trì hoãn việc thực thi thỏa thuận thiết lập "vùng an toàn" ở Đông Bắc Syria./.

(Vietnam+)