Giong loc va mua da gay nhieu thiet hai, mot nguoi thiet mang hinh anh 1Một ngôi nhà bị hư hại vì giông lốc. (Nguồn: TTXVN)

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, tối 22/4, trên địa bàn huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, đã xảy ra mưa to kèm giông lốc khiến đá trên núi lăn xuống làm một người chết và gây thiệt hại nhiều diện tích rau màu, nhà ở của người dân. 

Sự việc xảy ra vào khoảng 21 giờ ngày 22/4, tại bản Pát Ka, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn. Nạn nhân là chị Lò Thị Tuyết, 38 tuổi.

Trước đó, khoảng 20 giờ, trên địa bàn huyện Mai Sơn xảy ra mưa to và mưa đá kèm giông lốc, chị Tuyết cùng con trai 14 tuổi xuống gầm nhà sàn để trú ẩn.

Tuy nhiên, không may một tảng đá lớn bất ngờ từ trên núi lăn xuống nhà, đè trúng người chị Tuyết.

Ngay khi sự việc xảy ra, nạn nhân đã được đưa đi cấp tại cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn, nhưng do vết thương quá nặng đã tử vong vào 22 giờ cùng ngày.

[Mưa đá, dông lốc gây thiệt hại hàng tỷ đồng tại Hà Giang và Lai Châu]

Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo huyện Mai Sơn đã đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ với sự mất mát đối với gia đình nạn nhân đồng thời hỗ trợ gia đình nạn nhân 5,4 triệu đồng để lo mai táng.

Theo báo cáo nhanh của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn, mưa to và mưa đá kèm giông lốc trên địa bàn đã làm thiệt hại nhiều diện tích rau màu, cây ăn quả của người dân đồng thời làm tốc mái nhiều nhà dân tại các xã Nà Bó, Chiềng Ban, Chiềng Mung, Cò Nòi.

Hiện, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Mai Sơn đang chỉ đạo các xã nhanh chóng kiểm tra, thống kê, rà soát thiệt hại; hỗ trợ nhân dân khôi phục lại nhà ở và diện tích hoa màu, cây ăn quả bị thiệt hại.

Tại Yên Bái, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến 5.000m nên từ đêm 22 đến sáng 23/4, các khu vực trong tỉnh có mưa to kèm theo giông lốc và mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu của nhân dân, các công trình công cộng ở huyện Trấn Yên, Văn Yên và thành phố Yên Bái.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đến 11 giờ ngày 23/4, tỉnh có 517 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó có 3 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn ở huyện Văn Yên, 508 ngôi nhà bị tốc mái ở huyện Văn Yên, Trấn Yên và thành phố Yên Bái, 6 nhà bị ngập nước ở thành phố Yên Bái.

Giông lốc, mưa đá còn gây thiệt hại 65ha diện tích lúa, hoa màu, 78ha cây lâm nghiệp bị gãy đổ.

Ngoài ra, 5 nhà xưởng bị tốc mái, trong đó có 2 nhà xưởng bị tốc mái hoàn toàn ở huyện Trấn Yên; 18 cột điện và 35 cây xanh ven đường bị đổ, gãy… Ước tính thiệt hại lên đến 1,6 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện Trấn Yên, Văn Yên và thành phố Yên Bái đã trực tiếp xuống kiểm tra, chỉ đạo các xã tập trung huy động lực lượng tại chỗ, khẩn trương giúp các hộ dân khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái chỉ đạo các địa phương trong tỉnh tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại, theo dõi diễn biến thời tiết, giữ liên lạc 24/24 giờ, kịp thời báo cáo khi có thiệt hại xảy ra./.

Nguyễn Cường-Ngọc Bích-Việt Dũng (TTXVN/Vietnam+)