GM hoãn kế hoạch bán nhà máy ôtô tại Ấn Độ cho Great Wall Motor

Nhà sản xuất ôtô General Motors (GM) ngày 1/7 ngừng bán một nhà máy đã đóng cửa tại Ấn Độ cho nhà sản xuất ôtô Great Wall Motor của Trung Quốc sau khi không đạt được sự chấp thuận theo quy định
GM hoãn kế hoạch bán nhà máy ôtô tại Ấn Độ cho Great Wall Motor ảnh 1Biểu tượng General Motors tại nhà máy ở Flint, Michigan, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà sản xuất ôtô General Motors (GM) ngày 1/7 ngừng bán một nhà máy đã đóng cửa tại Ấn Độ cho nhà sản xuất ôtô Great Wall Motor của Trung Quốc sau khi không đạt được sự chấp thuận theo quy định trong bối cảnh New Delhi có lập trường cứng rắn hơn đối với các khoản đầu tư từ Bắc Kinh.

Trong tháng 1/2020, GM đã đạt được một thỏa thuận bán nhà máy cho Great Wall, trong đó nhà sản xuất xe thể thao đa dụng (SUV) Trung Quốc dự kiến sẽ trả tới 300 triệu USD, một phần trong kế hoạch đầu tư lớn trị giá hơn 1 tỷ USD để mở rộng sự hiện diện tại thị trường ôtô đang phát triển của Ấn Độ.

Thỏa thuận này, được gia hạn hai lần, đã hết hạn vào ngày 30/6.

Trả lời hãng tin Reuters, Giám đốc điều hành, bộ phận truyền thông GM International, cho hay GM đã không thể nhận được những phê duyệt cần thiết trong thời gian quy định. Chiến lược của GM ở Ấn Độ vẫn không thay đổi và hiện GM đang tìm kiếm thêm các lựa chọn khác để bán nhà máy ở Ấn Độ.

Great Wall và Chính phủ Ấn độ không có phản hồi gì trước thông tin trên.

[Cổ phiếu General Motors lần đầu giảm xuống dưới mức giá khi IPO]

Thỏa thuận của GM với Great Wall đã được nhất trí chỉ trong vài tháng trước khi Ấn Độ củng cố lập trường của mình đối với các khoản đầu tư từ các nước láng giếng trong đó có Trung Quốc.

Đây là một phần trong chiến dịch “điều chỉnh” quy mô lớn của Ấn Độ đối với các doanh nghiệp có liên kết với Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ song phương kém thuận lợi. Ngoài ra, New Delhi cũng cấm hơn 300 ứng dụng di động của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, do lo ngại về vấn đề bảo mật.

Động thái này đã làm cản trở nỗ lực kéo dài hơn 2 năm qua của GM và Great Wall, buộc công ty Mỹ phải bắt đầu tìm kiếm người mua mới, trong khi vẫn phải chi tiền để duy trì một số máy móc và công cụ trong nhà máy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục