Google cung cap cac dia diem phuc vu tiem chung COVID-19 tai My hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Beverly ở thành phố Montebello, California, Mỹ, ngày 22/1/2021 (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 25/1, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai thông báo tập đoàn công nghệ này sẽ đóng góp các địa điểm của mình ở Mỹ để phục vụ cho công tác tiêm chủng vắcxin phòng bệnh COVID-19, đồng thời cam kết dành hơn 150 triệu USD để thúc đẩy chương trình giáo dục vắcxin nhằm cung cấp thông tin đầy đủ về chế phẩm này cho cộng đồng.

Trên blog cá nhân, Giám đốc Pichai cho biết Google sẽ hỗ trợ các chương trình tiêm chủng hàng loạt, bắt đầu từ Mỹ. Ông nêu rõ: "Hôm nay, chúng tôi thông báo sẽ huy động các không gian của Google làm các điểm tiêm chủng hàng loạt, cam kết dành hơn 150 triệu USD để thúc đẩy giáo dục vắcxin và phân phối công bằng, đồng thời giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm vắcxin."

Ông cho biết cụm từ tìm kiếm "các vắcxin ở gần tôi" đã tăng gấp 5 lần kể từ đầu năm nay và Google muốn đảm bảo sẽ cung cấp câu trả lời kịp thời và phù hợp. Theo giám đốc của Google, hãng sẽ lựa chọn và tận dụng một số địa điểm như các tòa nhà, bãi đỗ xe và những không gian mở sẵn có để phục vụ cho chương trình tiêm chủng dựa trên hướng dẫn của các bang và địa phương.

[Dịch COVID-19: Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng 70% dân số vào tháng 9]

Để thực hiện điều này, Google đã hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe One Medical và các cơ quan y tế công cộng để mở các địa điểm, nếu cần, ở Los Angeles và khu vực Vịnh San Francisco ở California, Kirkland ở Washington và thành phố New York, cũng như đặt mục tiêu mở rộng cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc. Google cũng đang làm việc với các quan chức địa phương để xác định thời điểm mở các địa điểm tiêm chủng này dựa trên vắcxin sẵn có.

Dự kiến, trong những tuần tới, các địa điểm tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 có thể dễ dàng được tìm kiếm trên Google Tìm kiếm và Bản đồ, bắt đầu từ Arizona, Louisiana, Mississippi và Texas. Ông Pichai cho biết những thông tin chi tiết như có cần đặt lịch hẹn hoặc cần giấy giới thiệu hay không cũng sẽ được cung cấp nếu một số đối tượng người dân cụ thể bị giới hạn trong việc tiêm chủng vắcxin này.

Cũng theo Giám đốc Google, kể từ khi đại dịch bùng phát, hãng công nghệ này đã hỗ trợ hơn 100 cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ toàn cầu thực hiện các thông báo quan trọng về y tế thông qua Chương trình Cứu trợ khủng hoảng bằng hình thức hỗ trợ quảng cáo.

Ông cũng cho biết các nỗ lực của Google sẽ tập trung nhiều vào việc tiếp cận công bằng các vắcxin. Để thực hiện điều này, Google.org đã cam kết tài trợ 5 triệu USD cho các tổ chức xử lý tình trạng bất bình đẳng liên quan tới chủng tộc và địa lý trong việc tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19.

Với hơn 25 triệu ca mắc và 420.000 ca tử vong, Mỹ hiện là nước bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 nặng nề nhất./.

Hà Thị Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)