Google Fiber thong bao ke hoach mo rong quy mo lon nhat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Dịch vụ Internet và truyền hình Google Fiber của hãng Google có kế hoạch đưa dịch vụ mạng tốc độ cao của mình tới nhiều thành phố ở bang Arizona, Colorado, Idaho, Nebraska và Nevada của Mỹ trong vài năm tới.

Đây là kế hoạch mở rộng quy mô lớn đầu tiên kể từ sau khi hãng tách ra khỏi tập đoàn Alphabet thành một đơn vị độc lập vào năm 2015.

Trả lời phỏng vấn báo giới lần đầu tiên kể từ khi trở thành Giám đốc Điều hành (CEO) của Google Fiber tháng 2/2018, ông Dinni Jain ngày 10/8 cho biết nhóm của ông cuối cùng đã sẵn sàng để “tăng tốc thêm chút ít” sau 4 năm đình trệ các hoạt động.

[Google lập trung tâm dữ liệu điện toán đám mây thứ 3 ở Mỹ Latinh]

Kế hoạch mở rộng từ 17 lên 22 khu vực tàu điện ngầm trên khắp nước Mỹ cũng bao gồm các dự án đã thông báo trước đó ở Mesa, Arizona và Colorado Springs, Colorado.

Một số công ty con khác của Alphabet đã gây quỹ từ bên ngoài để tăng giá trị của mình một cách độc lập nhưng đã phải đóng cửa hoặc bị các thực thể khác thâu tóm.

Fiber có thể đối mặt với các khả năng tương tự khi kế hoạch mở rộng được hiện thực hóa trong 3-5 năm tới.

Kế hoạch tăng trưởng trên được đưa ra trong bối cảnh Alphabet và nhiều công ty khác đang phải giảm tuyển dụng và đóng một số dự án phụ do lo ngại về nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Jain khẳng định công ty có thể không dựa trên việc “móc ví của người mẹ giàu có” của mình.

Google bước vào cung cấp dịch vụ mạng Internet tốc độ cao như các công ty Comcast và AT&T Inc từ năm 2010, khi các đồng sáng lập là Larry Page và Sergey Brin tuyên bố đã "mệt mỏi" vì phải chờ đợi Quốc hội hướng ngành này đi nhanh hơn với chi phí rẻ hơn.

Dự án nhanh chóng hoạt động hiệu quả. Các nhà cạnh tranh đã rất vất vả để đuổi kịp tốc độ gigabit/giây mà Google Fiber cung cấp cho người dùng ngay tại các địa điểm được khởi động đầu tiên như Austin, Texas và ngay cả Los Angeles.

Từ năm 2015, Google tách mảng kinh doanh chủ yếu của mình khỏi các mảng khác như Fiber, giao hàng bằng máy bay không người lái và các giải pháp chống lão hóa.

Ông Jain cho biết Fiber sẽ tiếp tục theo đuổi dịch vụ không dây, thông qua băng tần Webpass của mình, cho các tòa nhà đa năng. Trong một số trường hợp, Fiber sẽ cho các nhà cung cấp khác thuê các mạng cáp địa phương./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)