Hà Giang: Ăn nấm rừng, 20 người ngộ độc phải đi cấp cứu

20 người ở huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, trưa 25/5, đã phải đi cấp cứu trong tình trạng ngộ độc sau khi ăn phải nấm độc.

Theo ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, đến thời điểm này, sức khỏe của 20 người trong vụ ngộ độc tập thể do ăn phải nấm độc tại xã Ngọc Long thuộc huyện Yên Minh (Hà Giang) đã ổn định, không có trường hợp tử vong.

Vào khoảng 11 giờ 40 phút trưa 25/5, sau khi giúp nhau vun ngô, bà con các hộ gia đình dân tộc Tày ở xóm Bản Đoài, xã Ngọc Long, huyện Yên Minh gồm 20 người đã cùng đến ăn cơm tại gia đình anh Nguyễn Văn Lả (sinh năm 1970, người cùng bản trên).

Trong bữa cơm có món nấm được bà con hái ở rừng về nấu ăn. Sau khi ăn xong khoảng 2 giờ, cả 20 người đều xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài và đã được đưa đến Trạm Y tế xã Ngọc Long sơ cứu, gây nôn, truyền dịch kịp thời.

Dưới sự chỉ đạo kịp thời của Ban Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, Trung tâm Y tế huyện Yên Minh đã cùng các ngành chức năng khẩn trương xuống xã Ngọc Long kiểm tra, xác minh và lấy mẫu bệnh phẩm.

Bác sỹ Phạm Anh Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Minh cho biết bệnh viện đã điều động 3 xe cứu thương khẩn trương đưa toàn bộ 20 bệnh nhân ra cấp cứu nhập viện khoảng 15 giờ chiều. Trong số những người phải nhập viện, người cao tuổi nhất là 45 tuổi và nhỏ tuổi nhất là 16 tuổi.

Ngay sau khi được đưa vào Khoa cấp cứu, 20 bệnh nhân này đã được các y, bác sỹ bệnh viện điều trị theo đúng phác đồ của Bệnh viện Bạch Mai như rửa dạ dày, truyền dịch, than hoạt và lợi tiểu, dùng thuốc đối kháng với nấm độc.

Tính đến 22 giờ ngày 25/5, tình trạng sức khỏe của tất cả các bệnh nhân trong vụ ăn phải nấm lạ đều ổn định, huyết áp trong giới hạn bình thường, các xét nghiệm sinh hóa, huyết học, nước tiểu đều bình thường và không có trường hợp nào tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục