Ha nghi sy My de xuat dieu khoan siet chat thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Hạ nghị sỹ Peter Roskam. (Nguồn: rollcall.com)

Theo AFP, các nghị sỹ Mỹ ngày 18/1 đã trình lên Hạ viện nước này một dự luật nhằm siết chặt các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân Iran, bất chấp việc Tehran phản đối sửa đổi thỏa thuận này.

"Đạo luật về Chính sách Tự do và Trừng phạt Iran" do Hạ nghị sỹ Peter Roskam đệ trình và được Hạ nghị sỹ Liz Cheney ủng hộ. Cả hai nghị sỹ này đều thuộc đảng Cộng hòa.

Trong một tuyên bố, Hạ nghị sỹ Cheney cho hay dự luật được đề xuất này "làm rõ điều mà bất cứ thỏa thuận có hiệu lực nào sẽ phải bao hàm."

[Nga cảnh báo thỏa thuận hạt nhân Iran sụp đổ sẽ làm gia tăng bất ổn]

Ông Cheney nhấn mạnh rằng thỏa thuận với Iran sẽ cần phải "tối thiểu cho phép thanh sát ở bất cứ thời gian và địa điểm nào, bao gồm việc thanh sát các cơ sở quân sự; công khai hoạt động hạt nhân dân sự và quân sự cả trước đây và hiện tại; cấm làm giàu urani cấp độ vũ khí; và hạn chế việc phát triển tên lửa đạn đạo."

Ông Cheney cũng lưu ý rằng dự luật nói trên "sẽ đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt Iran sẽ chỉ được nới lỏng nếu Iran đáp ứng những yêu cầu chủ yếu này."

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ thích thỏa thuận nói trên vốn nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran, đạt được dưới thời chính quyền của người tiền nhiệm Barack Obama./.
(Vietnam+)