Quyết định chưa cho trẻ từ lớp 1 đến lớp 6 của 12 quận nội thành đi học từ 21/2 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được sự đồng tình rất lớn của phụ huynh. “Tôi thở phào nhẹ nhõm vì đã trút được sự lo lắng suốt mấy ngày nay,” chị Phạm Thị Hương (quận Hoàng Mai) chia sẻ.

Chị Hương cho hay sau 9 tháng liên tiếp không được đến trường và cả một học kỳ phải học online, cô con gái đang học lớp 4 của chị rất khát khao tới trường. Là người làm trong ngành giáo dục, chị cũng hiểu rất rõ những hạn chế của học trực tuyến, những tác động tiêu cực khi trẻ không được ở trong môi trường giáo dục truyền thống, không tiếp xúc, giao lưu với bạn bè. Vì thế, chị Hương cũng rất mong con mình sẽ được đi học trực tiếp sớm nhất có thể.

[Số giáo viên, học sinh bị nhiễm COVID-19 tăng mạnh sau Tết Nguyên đán]

Tuy nhiên, theo chị Hương, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang diễn biến quá phức tạp với gần 4.000 ca mới mỗi ngày, trong đó rất nhiều trường hợp nhiễm trong cộng đồng và không rõ nguồn lây. Trong khi đó, các con còn quá nhỏ, ý thức phòng dịch chưa tốt, nhu cầu giao tiếp lớn, sỹ số lớp học ở Hà Nội lại quá đông, gấp rưỡi, thậm chí là gần gấp đôi so với quy chuẩn, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

“Vì thế, từ khi nhận tin con sẽ đi học trở lại từ 21/2, con tôi thì vui mừng, nhưng tôi thực sự lo lắng. Các phụ huynh trong lớp cũng xôn xao, thậm chí có ý kiến đề nghị làm đơn xin học online,” chị Hương chia sẻ.

Ha Noi bat ngo doi ke hoach hoc truc tiep, phu huynh “tho phao” hinh anh 1Trường Tiểu học Thăng Long diễn tập đón học sinh. (Ảnh: CTV)

Đồng tình với quyết định lùi thời gian đi học của ủy ban nhân dân thành phố cũng là chia sẻ của anh Vũ Trường Quân (huyện Thanh Trì). Nhà ở Thanh Trì nhưng con gái anh đang là học sinh một trường tiểu học thuộc quận Cầu Giấy. Anh Quân cho hay trong khu mình ở có một số học sinh đã đi học trực tiếp nhưng chỉ được vài buổi lại phải ở nhà học online vì lây nhiễm trong trường học, có em là F0, có em F1, có em cô giáo là F1.

“Vì thế, tôi thực sự căng thẳng về việc con sẽ đi học trực tiếp trong vài ngày tới. Nếu cho con ở nhà học online con sẽ rất buồn khi không được đến trường cùng các bạn. Nếu cho con đi học trực tiếp thì tôi thực lòng không yên tâm. Các con chưa tiêm vaccine, dù sức đề kháng của trẻ là cao nhưng hiện chưa có nghiên cứu nào về hậu COVID-19 ở trẻ em,” anh Quân chia sẻ.

[Hà Nội chốt đi học trở lại: Học sinh vui mừng, phụ huynh lo lắng]

Lo lắng, bất an nên anh Quân cho hay được tin Hà Nội lùi kế hoạch đến trường, anh cảm thấy rất nhẹ lòng. “Tôi cảm ơn lãnh đạo thành phố đã hiểu được những lo lắng của các phụ huynh để có điều chỉnh kịp thời,” anh Quân nói.

Đây cũng là chia sẻ của chị Đỗ Thị Bích (quận Hà Đông). Do đặc thù công việc, hai vợ chồng chị phải đi làm cả ngày trong khi con gái mới học lớp 3 phải ở nhà một mình, lấy sách vở, đồ chơi, tivi làm bầu bạn. “Vì thế, tôi vô cùng mong đợi con được đến trường. Nhưng đến trường trong thời điểm này, khi Hà Nội đang liên tiếp lập những kỷ lục mới về số ca nhiễm đồng thời chuẩn bị đón đợt rét kỷ lục nhất trong mùa Đông này, tôi lại không yên lòng. Tôi đã thở phào nhẹ nhõm khi thành phố quyết định lùi thời điểm đến trường,” chị Bích nói.

Nhìn cô con gái nhỏ cặm cụi bên bàn học, chị Bích cho hay con chị rất buồn khi biết tin mình lại ở nhà, tiếp tục học trực tuyến. “Có thể nhiều người sẽ thấy các bậc phụ huynh rất buồn cười, muốn cho con đi học, nhưng cho đi học lại muốn được ở nhà, nhưng nỗi lòng cha mẹ, ai cũng mong con mình trước hết phải được an toàn, sau đó mới đến học hành,” chị Bích trải lòng.

Trước đó, ngày 15/2, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có quyết định cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của 12 quận đi học trực tiếp trở lại từ ngày 21/2. Quyết định này ngay lập tức trở thành chủ đề tranh luận của người dân Thủ đô, đặc biệt trong các hội nhóm phụ huynh, với nhiều ý kiến trái chiều, trong đó nhiều ý kiến lo ngại về vấn đề dịch bệnh và thời tiết. Lắng nghe ý kiến người dân, chiều tối qua, 18/2, lãnh đạo thành phố đã quyết định lùi kế hoạch này. Theo đó, học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Cũng trong một diễn biến có liên quan, Hà Nội đã cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trên toàn thành phố đi học trở lại từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của 18 huyện và thị xã đi học trở lại từ ngày 10/2. Học sinh mầm non vẫn tạm nghỉ tại nhà./.

Phạm Mai (Vietnam+)