Hà Nội: Các cơ sở giáo dục lên phương án sẵn sàng đón học sinh

Các nhà trường đều đã lên sẵn các phương án chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại nhưng cần cho học sinh ra lớp dần theo hướng ưu tiên từng khối lớp, từng vùng.
Hà Nội: Các cơ sở giáo dục lên phương án sẵn sàng đón học sinh ảnh 1Trường Tiểu học Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Trước chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc chuẩn bị sẵn sàng để đón học sinh trở lại, lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo cũng như các nhà trường trên địa bàn Thủ đô cho hay đã chủ động cho các phương án.

Xây dựng sẵn kịch bản

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình cho biết Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia của Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế quận, trung tâm y tế các phường và các phòng ban liên quan. Khi thành phố có thông báo chính thức về việc mở cửa trường học trở lại, đoàn kiểm tra sẽ đến các trường để rà soát và đánh giá từng tiêu chí theo đúng hướng dẫn của quận, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế Hà Nội.

[Hà Nội yêu cầu các trường chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh trở lại]

Tại huyện Ba Vì, theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Phùng Ngọc Oanh, các trường học đã chuẩn bị các phương án phòng dịch như trang bị đầy đủ thiết bị y tế, bố trí phòng cách ly, xây dựng kịch bản khi học sinh có biểu hiện thân nhiệt bất thường. Trước khi học sinh đi học trở lại, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Phòng Y tế của huyện để tiên hành phun khử khuẩn, lau chùi vệ sinh trường lớp, bố trí nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt.

Đã xây dựng sẵn kế hoạch để đón học sinh cũng là khẳng định của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Xuyên, ông Lưu Luyến. “Chúng tôi luôn ý thức việc chuẩn bị các điều kiện cho học sinh quay trở lại là việc phải làm thường xuyên. Thứ nhất là các trường chỉnh trang khuôn viên trường lớp, đảm bảo sạch đẹp, an toàn. Thứ hai là Phòng tham mưu với Ủy ban Nhân dân huyện phun khử khuẩn tất các các cơ sở trường học. Thứ ba là 98% giáo viên của Phú Xuyên đã được tiêm mũi 2 vaccine. Đối với học sinh chúng tôi cũng giáo dục các cháu thực hiện tốt 5K,” ông Luyến chia sẻ.

Trong khi đó, ở nhà trường, công tác chuẩn bị cho học sinh quay trở lại cũng được chuẩn bị chu đáo. Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường phổ thông trung học Lương Thế Vinh (quận Cầu Giấy) cho hay đã xây dựng kịch bản và lúc nào cũng sẵn sàng đón học sinh trở lại. “Nếu chỉ một số khối lớp được đến trường, chúng tôi sẽ bố trí giãn cách giữa các lớp. Khi học sinh đến trường sẽ phải thực hiện phân luồng, đi theo khu vực riêng của từng lớp. Chúng tôi cũng tính toán kỹ phương án cho học sinh thực hiện trong khi ra chơi, khi ăn trưa ra sao để đảm bảo phòng dịch,” thầy Bình chia sẻ.

Hà Nội: Các cơ sở giáo dục lên phương án sẵn sàng đón học sinh ảnh 2Giáo viên đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Luôn ở tư thế sẵn sàng mở lại lớp học cũng là chia sẻ của cô Chu Thị Xuân Hường, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hoàng Mai (quận Hoàng Mai). “Nhà trường luôn chủ động về mọi mặt, từ trang thiết bị y tế đến các phương án phòng dịch, quy trình thực hiện các bước với giáo viên và học sinh từ nhà đến trường, như đo thân nhiệt, sát khuẩn, khai báo y tế. Nếu học sinh có biểu hiện bất thường sẽ được theo dõi ở phòng cách ly, liên hệ y tế phường nếu cần test nhanh, kiểm tra thông tin dịch tễ,” cô Hường cho biết.

Ngoài ra, Trường Trung học Cơ sở Hoàng Mai cũng thường xuyên duy trì việc phối hợp chặt chẽ với gia đình để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh.

Mở cửa từng bước, ưu tiên vùng xanh

Dù luôn ở tư thế sẵn sàng đón học sinh nhưng lãnh đạo các trường và các phòng giáo dục đều cho rằng việc mở cửa lại trường học phải đảm bảo trước tiên về công tác an toàn sức khỏe cho học sinh. Theo đó, Hà Nội nên mở dần cho từng khối lớp và ưu tiên mở lại ở vùng xanh.

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình cho hay học sinh trở lại trường là mong mỏi không chỉ của phụ huynh mà của cả ngành giáo dục do việc học trực tuyến không thể đảm bảo chất lượng bằng học trực tiếp. Bên cạnh đó, việc học trực tuyến cũng dẫn đến nhiều hệ lụy như học sinh chịu tác động tiêu cực về thể chất và tâm lý.

Tuy nhiên, với phương châm phải ưu tiên số một cho việc đảm bảo an toàn cho học sinh trước dịch bệnh, ông Thuận cho hay đã tham mưu, đề xuất với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc có thể cho học sinh đến lớp dần theo lứa tuổi. Học sinh được tiêm trước sẽ đến trường trước. Nếu mở cửa theo khối lớp có thể ưu tiên các học sinh đầu cấp và cuối cấp trước.

Đây cũng là chia sẻ của thầy Nguyễn Quốc Bình. Theo ông Bình, Hà Nội lại có đặc điểm dân cư đông đúc, mật độ lớp ở trường và mật độ học sinh trên lớp rất đông. Các trường tư sỹ số lớp ít hơn nhưng không gian khá hẹp. “Vì tập trung đông người nên nguy cơ lây nhiễm ở trường học khá cao. Các em học sinh lại đang ở lứa tuổi hiếu động, rất cần sự giao tiếp. Việc không tụ tập và giữ khoảng cách là cực kỳ nan giải trong các nhà trường. Các em đang tuổi mới lớn, ý thức thực hiện 5K nhiều khi chưa được tốt do các em còn mải chơi, không phải lúc nào cũng thực hiện nghiêm chỉnh. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh hiện nay đã phức tạp hơn trước rất nhiều,” thầy Bình phân tích.

Theo đó, Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh cho rằng Hà Nội cần thêm thời gian để tình hình dịch kiểm soát tương đối ổn cũng như học sinh có thể tiêm vaccine. “Ai cũng mong muốn trường học hoạt động trở lại, nhưng phải xây dựng phương án hết sức cẩn thận, chi tiết. Chúng ta nên triển khai từng bước, từng vùng,” thầy Bình chia sẻ.

Cùng quan điểm này, ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì cho biết: “Tôi cho rằng nên chờ một tuần sau khi thông chốt với các tỉnh khác, nếu tình hình dịch không diễn biến phức tạp thì có thể cho học sinh ra lớp dần, trước hết ở lớp đầu và lớp cuối cấp, đảm bảo giãn cách tại trường.”

Hà Nội: Các cơ sở giáo dục lên phương án sẵn sàng đón học sinh ảnh 3Phòng cách ly và phòng y tế của THCS Hoàng Mai được chuẩn bị kỹ lưỡng. (Ảnh: Vietnam+)

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Xuyên cũng cho rằng việc cho học sinh đi học dần trở lại theo tùy theo từng vùng là hợp lý.

“Không nhất thiết toàn thành phố phải áp dụng một quy định chung. Vùng xanh là vùng an toàn dịch, nên cho học sinh trở lại trường để đảm bảo chất lượng dạy và học tốt hơn, tất nhiên đi kèm với đó vẫn là phải bảo đảm công tác phòng chống dịch, không lơ là, chủ quan,” ông Lưu Luyến, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Xuyên nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục