Hà Nội: Các điểm thi hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho kỳ thi

Tính đến thời điểm này, các điểm thi trên địa bàn đã hoàn tất mọi công việc chuẩn bị, sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội.
Hà Nội: Các điểm thi hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho kỳ thi ảnh 1Mọi công việc chuẩn bị cho kỳ vào lớp 10 đã được hoàn tất. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Sáng 11/6, tại Hà Nội, các thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2021-2022 tiếp tục làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi bằng hình thức trực tuyến.

Đây là năm đầu tiên Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội tổ chức cho thí sinh nghe quy chế thi bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các điểm thi trên địa bàn đã hoàn tất mọi công việc chuẩn bị, sẵn sàng cho kỳ thi "đặc biệt" này.

Theo kế hoạch tuyển sinh do Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã, chỉ đạo các trường Trung học Cơ sở lựa chọn thời gian hợp lý trong ngày 11/6 để tổ chức phổ biến quy chế thi bằng hình thức trực tuyến.

Các nhà trường có thể linh hoạt về thời gian tổ chức cho học sinh học quy chế thi, làm thủ tục dự thi lớp 10 Trung học Phổ thông. Do đó, ngay từ tối 10/6, nhiều trường Trung học Cơ sở đã tổ chức cho học sinh học quy chế sớm hơn so với kế hoạch.

Bà Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) cho biết, nhà trường đã hoàn tất việc tổ chức cho thí sinh nghe phổ biến quy chế và làm thủ tục dự thi từ tối 10/6. Toàn bộ các thông tin quan trọng đối với thí sinh và phụ huynh đã được nhà trường phổ biến. Việc khai báo y tế cho con đã được các phụ huynh thực hiện xong ngay từ tối 10/6.

[Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý trước khi vào phòng thi]

“Sáng 11/6, toàn bộ công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất và phòng, chống dịch đã được nhà trường hoàn tất, bàn giao xong cho Trưởng điểm thi. Trước đó, trường đã chuẩn bị 25 phòng thi, 2 phòng thi dự trữ, một phòng cách ly y tế, một phòng rà soát ban đầu. Trường cử đội ngũ cán bộ, nhân viên phối hợp với lực lượng của quận Cầu Giấy đưa xuống phục vụ điểm thi như y tế, bảo vệ, lao công, đoàn thanh niên. Để thực hiện công tác phòng, chống dịch, nhà trường đã bố trí chỗ chờ đón thí sinh cho các phụ huynh tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B, có lực lượng thực hiện việc nhắc nhở giãn cách tại đây,” bà Lê Thị Thúy Nga cho biết thêm.

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Phan Đình Phùng, ông Hoàng Minh Cường, Phó Trưởng điểm thi cho biết, điểm thi có 33 phòng thi với 745 thí sinh. Trong sáng 11/6, toàn bộ các cán bộ, giáo viên, nhân viên của điểm thi đã được phổ biến rõ về quy chế thi và diễn tập công tác phòng, chống dịch, phương án xử lý tình huống khi có sự cố đột xuất, bất thường xảy ra.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, sáng 11/6, mặc dù đã được học quy chế trực tuyến từ tối 10/6 nhưng một số phụ huynh vẫn đưa con đến điểm thi để xem sơ đồ phòng thi.

Tại cổng Trường Trung học Phổ thông Chu Văn An (quận Tây Hồ), điểm thi đã bố trí nhân viên trực tại cổng trường, kịp thời giải đáp các thắc mắc của phụ huynh về công tác thi cũng như việc khai báo y tế cho thí sinh.

Cùng chung tâm trạng hồi hộp, bà Đỗ Thúy Quỳnh, phụ huynh học sinh Trường Trung học Cơ sở Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Tối 10/6, nhà trường đã tổ chức cho thí sinh làm thủ tục tham dự kỳ thi. Sáng nay, tôi vẫn đến điểm thi xem lại một lần nữa về sơ đồ phòng thi và số báo danh cho con, đề phòng những sai lệch.”

Công tác chuẩn bị cho ngày thi chính thức được các điểm thi tại các huyện ngoại thành tập trung thực hiện.

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Thường Tín (huyện Thường Tín), Trưởng điểm thi Lê Việt Dương cho biết, điểm thi có 30 phòng thi với 720 thí sinh. Hiện nay, mọi công việc chuẩn bị cả về chuyên môn và phòng, chống dịch đã được các thành viên nắm vững.

Các trang thiết bị phòng dịch đã đầy đủ; phương án phân luồng thí sinh từ cổng trường và đến phòng thi, giãn cách thí sinh trong thời gian nghỉ giữa hai môn thi đã được Trưởng điểm thi phổ biến kỹ với các thành viên, đảm bảo không để xảy ra sai sót.

Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Thủy Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ), Phó Trưởng điểm thi Nguyễn Thị Hồng Thúy cho biết, điểm thi đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố về công tác chuẩn bị thi, phòng chống dịch cho kỳ thi.

Các kịch bản, phương án đã được Ban Giám hiệu Trường Trung học Cơ sở Thủy Xuân Tiên xây dựng chu đáo. Trang thiết bị, cơ sở vật chất được nhà trường chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận trước khi bàn giao cho Trưởng điểm thi.

“Trong sáng 11/6, toàn bộ các cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi đã được phổ biến quy chế thi và diễn tập cho thuần thục. Điểm thi có 12 phòng thi với 269 thí sinh đã sẵn sàng cho buổi thi đầu tiên vào sáng 12/6,” bà Hồng Thúy cho biết thêm.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 12 và 13/6 (thứ Bảy và Chủ nhật) với 4 môn thi.

Thời gian làm bài thi các môn được rút ngắn từ 15 đến 30 phút, tùy từng môn. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn thi trong 90 phút/môn; môn Ngoại ngữ và Lịch sử thi trong 45 phút/môn. Các môn thi được sắp xếp vào hai buổi sáng, mỗi buổi thi 2 môn, giảm một buổi so với kế hoạch trước đó. Sáng 12/6, các thí sinh sẽ thi hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục