Hà Nội: Các trường đại học thận trọng với việc mở cửa đón sinh viên

Lãnh đạo nhiều trường đại học tại Hà Nội cho hay chưa thể có kế hoạch cho sinh viên trở lại trường học trực tiếp do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.
Hà Nội: Các trường đại học thận trọng với việc mở cửa đón sinh viên ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, dù Hà Nội đang được xác định là vùng xanh, thuộc cấp độ 1 về mức độ dịch, nhưng các trường đại học vẫn cho biết chưa thể có kế hoạch cụ thể cho việc đón sinh viên trở lại học trực tiếp.

Chia sẻ với phóng viên VietnamPlus, phó giáo sư Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay trường đã xây dựng các kịch bản cho việc học trực tiếp trở lại như đón khóa cũ lên trước, khóa mới lên sau, tổ chức tiêm vaccine cho các em. Tuy nhiên, trường chỉ chưa thể xác định được khi nào sinh viên có thể trở lại trường vì còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh.

Theo ông Điền, phân vùng với giáo dục đại học tại khu vực Hà Nội phụ thuộc vào hai yếu tố, thứ nhất là Hà Nội có “xanh” hay không để sinh viên trở lại trường và địa phương nơi sinh viên ở cũng phải “xanh”. “Với tính chất phức tạp như vậy, mọi kế  hoạch của các trường đại học ở khu vực Hà Nội phải có yếu tố toàn miền Bắc, phải căn cứ vào tình hình diễn biến dịch cụ thể,” phó giáo sư Nguyễn Phong Điền chia sẻ.

Cũng theo Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, trong bối cảnh Hà Nội vẫn xuất hiện các ca nhiễm chưa rõ nguồn lây, tất cả các cơ sở giáo dục đều đang rất thận trọng vì đây là nơi tập trung đông người và rất khó để đảm bảo tuân thủ 5K. Trong khi đó, khảo sát của Đại học Bách khoa cho thấy mới chỉ có 1/3 số sinh viên của trường được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19.

“Chính Hà Nội còn chưa dám mở cửa trường cho học sinh của địa phương mình trong khi các trường đại học tính chất phức tạp hơn rất nhiều vì sinh viên quy tụ từ nhiều tỉnh thành. Vì thế, không chỉ riêng Bách khoa, các trường đều phải rất thận trọng,” ông Điền cho hay.

[Xuất hiện các ca mắc, Hải Dương, Bình Định chuyển sang học trực tuyến]

Chưa có kế hoạch cho việc mở cửa giảng đường trở lại cũng là chia sẻ của phó giáo sư Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải. “Chúng tôi đang tổ chức đối thoại với sinh viên và khi nào đi học trở lại cũng là câu hỏi của rất nhiều em gửi đến lãnh đạo nhà trường, nhưng thực sự là rất khó trả lời. Trường luôn sẵn sàng để có thể đón sinh viên nhưng còn phụ thuộc diễn biến của dịch bệnh. Với tình hình hiện nay, có thể các em phải học trực tuyến ít nhất đến hết học kỳ I,” phó giáo sư Nguyễn Thanh Chương chia sẻ.

Tương tự, lãnh đạo Đại học Ngoại thương cũng cho biết chưa thể có thông tin cụ thể cho việc học sinh trở lại trường.

Tại Đại học Quốc gia Hà Nội, phó giáo sư tiến sỹ Đinh Văn Dũng, Phó trưởng Ban Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cho hay Đại học Quốc gia Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tổ chức học trực tuyến cho học sinh, sinh viên đến hết học kỳ I. Hình thức học sau học kỳ I tùy tình hình dịch cũng như khả năng của từng đơn vị. 

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo, các trường đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội đều sắp xếp linh hoạt lịch học. Theo đó, các môn, chuyên đề cần học trực tiếp sẽ được bố trí sau, ưu tiên sắp xếp lịch học trực tuyến cho các môn, học phần nghiêng nhiều hơn về lý thuyết.

"Chúng tôi vẫn theo sát tình hình và tới đây sẽ tiếp tục có văn bản về triển khai các biện pháp phòng dịch phù hợp với các diễn biến mới của dịch bệnh," phó giáo sư Đinh Văn Dũng nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục