Ha Noi: Hoc sinh, phu huynh mong som chot mon thi thu 4 vao lop 10 hinh anh 1Học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo quy định, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố môn thi thứ 4 của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vào tháng Ba hàng năm bên cạnh ba môn cố định là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Vì thế, thời điểm này, các phụ huynh, giáo viên và học sinh đều đang rất chờ đợi thông báo của ngành giáo dục Thủ đô, đặc biệt trong bối cảnh các em phải học trực tuyến trong thời gian dài.

“Nín thở” chờ

Trông ngóng, hồi hộp chờ đợi là tâm trạng chung của tất cả các học sinh khối 9 của Thủ đô về môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 khi đây luôn là một kỳ thi vô cùng căng thẳng với tính cạnh tranh cao khi chỉ có trên 60% học sinh có cơ hội đỗ vào các trường trung học phổ thông công lập.

Nguyễn Văn Sang, học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Đông La (huyện Hoài Đức) cho hay suốt cả tuần nay, vấn đề được cả lớp em quan tâm nhất là khi nào Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố môn thi vào lớp 10 và đó sẽ là môn gì. “Chúng em đều rất sốt ruột và mong Sở sớm công bố để có thể tập trung ôn tập vào các môn cơ bản, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi,” Sang chia sẻ.

Với Nguyễn Châu Anh, học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm), những ngày tháng Ba này cũng như dài hơn khi thông tin về môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn dang là “bí mật”. Nữ sinh cho hay em rất hồi hộp vì trong năm học này, em phải học trực tuyến quá nhiều, dù các thầy cô đã rất nỗ lực nhưng ảnh hưởng của đường truyền ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng dạy và học.

Ha Noi: Hoc sinh, phu huynh mong som chot mon thi thu 4 vao lop 10 hinh anh 2Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến kiểm tra, nắm bắt tình hình tổ chức dạy học trực tiếp tại một số trường học thuộc huyện Sóc Sơn và Mê Linh. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Không chỉ học sinh, các phụ huynh cũng đứng ngồi không yên khi đã hết tuần thứ nhất của tháng Ba nhưng môn thi thứ 4 vẫn chưa được công bố. “Các con đang trải qua một năm học rất khó khăn, học trực tuyến cả học kỳ một và bây giờ vừa trực tiếp vừa trực tuyến, chất lượng đào tạo bị ảnh hưởng rất nhiều. Tôi mong Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ sớm công bố môn thi thứ 4 để các con yên tâm ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi,” chị Nguyễn Hồng Hạnh (quận Cầu Giấy) chia sẻ.

Nên bỏ môn thi thứ 4?

Do chất lượng đào tạo bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh trong suốt hơn năm qua, đặc biệt là trong năm học này, nhiều học sinh, phụ huynh bày tỏ nguyện vọng mong muốn thành phố sẽ bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 trong kỳ thi tuyển sinh năm nay.

“Việc học trực tuyến kéo dài khiến các con bị ảnh hưởng rất nhiều, việc tiếp thu kiến thức hạn chế hơn, ảnh hưởng tiêu cực về tâm sinh lý và cả thể chất khi phải ở nhà quá lâu. Vì thế, tôi mong ngành giáo dục Thủ đô xem xét việc chỉ tổ chức thi ba môn cố định là Toán, Văn, Ngoại ngữ để giảm áp lực cho các con,” chị Hạnh nói.

[Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên tuyển 540 chỉ tiêu vào lớp 10]

Cũng đề xuất bỏ ôn thi thứ 4, em Nguyễn Châu Anh, học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm) cho hay việc chỉ thi ba môn sẽ giúp cho các học sinh như em giảm bớt căng thẳng trong kỳ thi vốn có tính cạnh tranh khốc liệt.

Trong khi đó, các nhà trường vẫn đang nỗ lực tận dụng thời gian vàng để tập trung vừa dạy, vừa ôn tập cho học sinh đạt hiệu quả cao nhất. Cô Ngô Thị Diệp Lan, Hiệu trưởng Trung học cơ sở Thanh Xuân (quận Thanh Xuân) cho hay, với khối 9, nhiệm vụ của tất cả các trường là giúp các con thi vào lớp 10 đạt kết quả tốt nhất.

“Chúng tôi xác định thời gian các con học trực tiếp là thời gian vàng nên tận dụng tối đa để giúp các con ôn tập có kiến thức vững vàng để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sắp tới. Cụ thể, thời gian học trực tiếp được xếp vào buổi chiều và chúng tôi cố gắng sắp xếp các môn cố định thi vào lớp 10 là Toán, Văn, tiếng Anh theo cách thức xếp hai tiết liền để giáo viên được làm việc trên lớp với các con liên tục trong một thời gian dài hơn, học hiệu quả hơn,” cô Lan nói.

Cô Lan cũng bày tỏ mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo sớm công bố môn thứ 4 để học sinh, giáo viên yên tâm và có kế hoạch dạy và học phù hợp, đặc biệt trong bối cảnh năm học này, việc dạy và học bị tác động rất lớn bởi dịch bệnh.

“Khi có thông báo môn thứ 4, chúng tôi sẽ tập trung vào các môn được chọn để có thể giúp các con có chương trình ôn tập hiệu quả. Nhà trường đã đảm bảo chương trình của tất cả các môn học để dù có hay không có môn thứ 4 vẫn giúp học sinh đạt kết quả thi tốt nhất,” cô Lan nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)