Vừa qua, cơ quan chức năng Campuchia phát hiện một số lô của hai sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 của Công ty TNHH MS Nutrition Pte (Singapore) có hàm lượng sắt và kẽm thấp hơn so với hàm lượng công bố trên nhãn sản phẩm.

[Ngộ độc thực phẩm ở trường Tiểu học Tiên Dương là do yếu tố vi sinh]

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, lấy các sản phẩm để kiểm nghiệm và yêu cầu đơn vị này tạm dừng việc cung cấp các sản phẩm nói trên ra thị trường.

Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, hiện nay chưa có cơ sở khẳng định sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em Nutrilatt 1Nutrilatt 2 bán tại thị trường Việt Nam ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Tụ cho biết theo quy định, doanh nghiệp sản xuất hàng hóa phải đảm bảo theo tiêu chuẩn, hàm lượng công bố trên nhãn sản phẩm và hàng hóa phải đạt thì mới được bán trên thị trường. Những sản phẩm không đạt đúng tiêu chuẩn như đã công bố có thể có thể do nhiều nguyên nhân, như chất lượng bảo quản không đảm bảo, số trộn không đều, hoặc gặp sơ xuất trong quá trình vận chuyển... và sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 cũng không ngoại lệ.

Do đó, việc hàm lượng sắt và kẽm thấp hơn so với hàm lượng công bố trên nhãn sản phẩm có thể do yếu tố kỹ thuật.

Theo ông Tụ, hiện nay cơ quan chức năng đang khẩn trương vào cuộc xác minh, kiểm tra, dó đó trước mắt người tiêu dùng tạm thời ngưng dùng sản phẩm đến khi có kết luận chính thức, tránh hoang mang.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin từ Tổ chức Alive & Thrive về việc Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống gian lận Campuchia phát hiện một số lô của hai sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 của Công ty TNHH MS Nutrition Pte (Singapore) có hàm lượng sắt và kẽm thấp hơn nhiều so với hàm lượng công bố trên nhãn sản phẩm.

30 mẫu kiểm tra được lấy từ 6 lô (mã số 487, 488, 536, 537, 538, 539) của sản phẩm Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 tại Campuchia được kiểm nghiệm đã cho thấy hàm lượng sắt và kẽm trong sản phẩm thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn của Tổ chức tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) và quy định của Việt Nam.

Để bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, trước mắt, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không cho trẻ em sử dụng các sản phẩm có tên và số lô bị cảnh báo nêu trên và đề nghị thông báo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm cảnh báo xuất hiện trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm đang liên hệ với Ban Thư ký của Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) và cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tại Campuchia để khẳng định và cập nhật thông tin chi tiết hơn.

Trong khi chờ thông tin từ INFOSAN, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với công ty nhập khẩu để nắm bắt thông tin về tình hình các lô hàng nhập khẩu về Việt Nam đồng thời, Cục đã có văn bản yêu cầu các Ban quản lý An toàn thực phẩm và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm trong cả nước tiến hành rà soát trên thị trường và nếu phát hiện các lô sản phẩm có liên quan thì tạm thời dừng lưu thông.

Công ty nhập khẩu sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ em Nutrilatt 1 và Nutrilatt 2 có trụ sở ở Hà Nội./.

Thùy Giang (Vietnam+)