Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: copadata.com)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, mô hình đô thị thông minh bền vững mà Thủ đô mong muốn hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng 4.0.

Thông tin trên được ông Chung đưa ra trong Hội thảo chuyên đề 2 về Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra chiều 13/7 tại Hà Nội.

Theo ông chung, cũng như các siêu đô thị khác, Hà Nội đang gặp phải nhiều các thách thức như: Tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều người di cư về thành phố để sinh sống, các vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường... Do đó, nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh bền vững đảm bảo các yếu tố bền vững là một yêu cầu cấp thiết.

Ông Chung cho biết, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra nhanh chóng, “đây là cơ hội để chúng ta cùng nhau tìm ra phương thức và các bước đi thích hợp nhằm xây dựng đô thị thông minh bền vững.”

“Nhiều câu hỏi được đặt ra như tính bền vững của đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ được giải quyết ra sao? Cần hoạch định xây dựng các chính sách như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng đô thị thông minh bền vững của Hà Nội? Việc đào tạo nguồn nhân lực sao cho có hiệu quả? Việc khắc phục các mặt trái của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như thế nào?...,” ông Chung nói.

Lãnh đạo của Hà Nội cũng khẳng định, mô hình đô thị thông minh bền vững mà Thủ đô mong muốn hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng 4.0.

Tại Hội thảo Chuyên đề 2, các diễn giả đã tập trung thảo luận về các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin trong vận hành đô thị thông minh. Các bài tham luận, thảo luận làm nổi bật về những sáng tạo, ứng dụng và kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai dự án xây dựng thành phố thông minh.

Những thông tin trên sẽ góp phần hỗ trợ cho các cơ quan, ban, ngành, thành phố Hà Nội và các bên liên quan xây dựng hoàn thiện các chính sách thúc đẩy sự phát triển của các đô thị thông minh phù hợp với điều kiện của Việt Nam./.