Hà Nội: Phụ huynh băn khoăn khi học sinh chưa thi xong đã nghỉ hè

"Tôi lo khi nghỉ hẳn, con sẽ bị rơi rụng kiến thức và khó có thể làm bài tốt nếu đang nghỉ lại đi thi,” chị Nguyễn Minh Phương chia sẻ. Đây cũng là lo lắng của khá nhiều phụ huynh Hà Nội.
Học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thông tin Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh phổ thông các cấp nghỉ Hè sớm, bắt đầu từ 15/5, trong khi các trường chưa kịp tổ chức thi kết thúc học kỳ II đã khiến cho nhiều phụ huynh khá lo lắng.

Lo con "rơi" kiến thức

Chị Nguyễn Minh Phương (Gia Lâm, Hà Nội) cho hay con chị đang học lớp 6. Cả kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, dù về quê song con vẫn phải tập trung ôn bài do theo kế hoạch của trường bởi kỳ thi kết thúc học kỳ II sẽ diễn ra ngay đầu tháng Năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, như tất cả các học sinh khác ở Hà Nội, con phải học online từ ngày 4/5 và đến nay vẫn chưa thi.

“Con đã kết thúc chương trình năm học mà cứ phải ôn tập online mãi cũng sốt ruột, nên việc Hà Nội thông báo cho nghỉ Hè sớm sẽ giúp các con được thoải mái hơn. Tuy nhiên, tôi lo khi nghỉ hẳn, con sẽ bị rơi rụng kiến thức và khó có thể làm bài tốt khi đi thi trở lại,” chị Phương băn khoăn.

Đây cũng là nỗi niềm của anh Phạm Kiên (Hoàng Mai, Hà Nội). Anh Kiên cho hay có cô con gái năm nay tốt nghiệp tiểu học và cháu có học lực giỏi, muốn dự tuyển vào các trường điểm.

“Cả bậc tiểu học, điểm số của con đều rất cao. Nếu thi luôn ngay cuối năm học, tôi tin kết quả thi của con vẫn rất tốt. Tuy nhiên, nếu nghỉ Hè rồi mới đi thi chắc chắn kiến thức sẽ bị mai một, ảnh hưởng đến cả quả trình phấn đấu của con và có thể ảnh hưởng đến khả năng dự tuyển vào các trường điểm khi nhiều trường yêu cầu phải có 'học bạ đẹp.' Các phụ huynh đang nghĩ đến phương án nhờ cô giáo phụ đạo online để con đỡ quên kiến thức,” anh Kiên chia sẻ.

[Hà Nội: Học sinh các cấp được nghỉ Hè sớm bắt đầu từ ngày 15/5]

“Tôi nghĩ không chỉ riêng tôi mà đây cũng là tâm tư của rất nhiều phụ huynh, nhất là các phụ huynh có ý định cho con dự tuyển vào trường điểm bậc trung học cơ sở,” anh Kiên trải lòng.

Khó thi trực tuyến

Hiện học sinh cơ bản đã hoàn thành chương trình năm học, chỉ chờ thi học kỳ II. Không thể thi trực tiếp vì dịch bệnh, nhiều phụ huynh bày tỏ kiến nghị về việc tổ chức thi trực tuyến ngay trong cuối tháng Năm để kết thúc năm học hoàn toàn thay vì nghỉ Hè, chờ đợi tình hình dịch ổn định sau đó mới đến trường thi hết học kỳ.

Hà Nội: Phụ huynh băn khoăn khi học sinh chưa thi xong đã nghỉ hè ảnh 1Học sinh Hà Nội học trực tuyến để phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Thanh Tùng/ TTXVN)

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đây là phương án đã được Sở tính toán, cân nhắc. Việc kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến được quy định tại Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Tuy nhiên, đến ngày 16/5 Thông tư này mới có hiệu lực thi hành.

Cũng theo Thông tư 09, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu như bảo đảm yêu cầu về đường truyền Internet và thiết bị kết nối, máy tính, thiết bị đầu cuối có cấu hình phù hợp để cài đặt hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến; bảo đảm cho giáo viên và học sinh truy cập, khai thác sử dụng các chức năng của hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến để thực hiện hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá trực tuyến; có giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, các quy định về dữ liệu và bảo mật thông tin cá nhân...

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, một trong những điều quan trọng nhất của tổ chức thi trực tuyến là phải giám sát được quá trình làm bài để đảm bảo sự công bằng, đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Phía Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng căn cứ vào tình hình thực tiễn, việc đảm bảo điều kiện hạ tàng công nghệ thông tin phục vụ tới 100% giáo viên, học sinh ở từng cơ sở giáo dục, điều kiện thiết bị của nhiều học sinh, gia đình học sinh còn gặp nhiều khó khăn, chưa bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá chính xác, công bằng, khách quan, trung thực đối với từng học sinh. Vì vậy, Sở đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố chưa tổ chức việc kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến cho học sinh phổ thông, giáo dục thường xuyên năm học 2020-2021.

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, việc cho học sinh nghỉ Hè sớm sau đó sẽ kiểm tra hết học kỳ II khi tình hình dịch ổn định vừa đảm bảo an toàn trước dịch bệnh, vừa đảm bảo việc đánh giá học sinh được khách quan, công bằng.

Chia sẻ với quan điểm này của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chị Đỗ Minh (Hoàng Liệt, Hoàng Mai) cho rằng đây là giải pháp trong tình huống bất khả kháng. “Thi trực tuyến, việc giám sát sẽ khó hơn, chưa kể nhiều rủi ro do chất lượng đường truyền Internet của mỗi gia đình khác nhau. Tôi cho rằng thi trực tiếp sẽ đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng hơn,” chị Minh chia sẻ.

Cũng theo chị Minh, việc học sinh bị quên kiến thức do nghỉ Hè là khó tránh khỏi nhưng đây cũng là khó khăn chung. “Theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, các trường xây dựng kế hoạch học bù cho học sinh khi đi học trở lại. Như vậy, các con sẽ được nhà trường triển khai các giải pháp để bổ trợ, ôn tập lại kiến thức trước khi thi, việc thi cử vì thế thuận lợi hơn,” chị Minh nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục