Hà Nội: Tái khởi động không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn

Không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn sẽ diễn ra các buổi biểu diễn nghệ thuật tại sân khấu chính vào tối thứ Bảy, hoạt động nghệ thuật đường phố và các gian hàng tổ chức vào thứ Bảy, Chủ nhật mỗi tuần.
Hà Nội: Tái khởi động không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn ảnh 1Không gian phố đi bộ Trịnh Công Sơn. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tối 7/5, Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội) chính thức tái khởi động không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn, sau hai năm tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong tối đầu tiên tái khởi động, đông đảo người dân và du khách đã tới tham quan, trải nghiệm.

Không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn là không gian đi bộ thứ hai của Hà Nội. Sau thời gian gián đoạn hoạt động, quận Tây Hồ đã triển khai đầu tư chỉnh trang cơ sở hạ tầng, mở rộng thêm không gian đi bộ, trang trí tạo cảnh quan hấp dẫn, phục vụ tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực đường phố.

Trong đó, điều chỉnh mở rộng không gian bao gồm tuyến phố Trịnh Công Sơn, đường Vũ Tuấn Chiêu, đường đôi mới nối đường Vũ Tuấn Chiêu đến đường dạo xung quanh hồ Tây, kết nối với khu vực Công viên Vầng Trăng, Công viên nước Hồ Tây, Thung lũng hoa Hồ Tây nhằm mở rộng không gian và các hoạt động vui chơi, ẩm thực.

Tại lễ khai mạc, người dân và du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật "Có những con đường…" Đây là tên một nhạc phẩm ý nghĩa của Trịnh Công Sơn được Ban tổ chức lựa chọn là chủ đề của sự kiện với mong muốn lan tỏa một tinh thần mới, một sức sống mới, tươi trẻ, đầy màu sắc của không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn.

Du khách được đắm mình với những ca khúc bất hủ của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Các tiết mục được dàn dựng kết hợp với hiệu ứng thị giác và các chương trình quảng bá du lịch quận Tây Hồ.

Đêm nhạc có sự góp mặt của các nghệ sỹ nổi tiếng cùng đại diện gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn…

Bên cạnh các phần biểu diễn, đêm nhạc sẽ có phần giao lưu với gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn nhằm giúp khán giả hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của người nhạc sỹ tài hoa.

Tại sự kiện, du khách còn được chụp ảnh với khu trưng bày mang dấu ấn của nghệ sỹ Trịnh Công Sơn, trải nghiệm Con đường nghệ thuật nằm giữa hai hồ nước trên phố Trịnh Công Sơn.

Con đường này là bức tranh 3D những đường sóng uốn mềm mại được thể hiện bằng 4 màu chủ đạo của mùa Thu: vàng, cam, trắng và nâu tím lấy cảm hứng từ ca khúc "Nhớ mùa Thu Hà Nội" của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn...

Khu vực cổng chào trái tim và các bức tường được gắn hoa tươi, con đường nghệ thuật với ô và lụa sắc màu, con đường tình yêu lung linh ánh đèn và tranh ảnh quảng bá cho các điểm đến của quận Tây Hồ....

Chị Trần Thanh Hà ở ngõ 675 Lạc Long Quân, phường Xuân La, quận Tây Hồ chia sẻ, sau thời gian tạm ngừng hoạt động, khi tái khởi động trở lại, không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn đã mang một diện mạo khác hơn.

Hà Nội: Tái khởi động không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn ảnh 2Ẩm thực đường phố tại không gian phố đi bộ Trịnh Công Sơn năm 2018. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Việc trang trí, sắp đặt tiểu cảnh, tổ chức các hoạt động nghệ thuật nhiều hơn và du khách cũng đông hơn. Chị hy vọng quận Tây Hồ sẽ duy trì tốt không gian đi bộ này để người dân có chỗ vui chơi, giải trí vào cuối tuần.

Không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn còn diễn ra các buổi biểu diễn nghệ thuật tại sân khấu chính vào tối thứ Bảy, hoạt động nghệ thuật đường phố và các gian hàng sẽ được duy trì tổ chức vào thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần.

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố: sân khấu ca trù, nhạc trẻ, hoà tấu nhạc nhẹ, hòa tấu nhạc dân tộc, nhạc Trịnh; các nhóm nhảy hiện đại, sân chơi thanh niên...

[Nhiều nghệ sỹ hội ngộ trong đêm nhạc tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn]

Quận Tây Hồ cũng tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao của các hội đoàn thể,các phường trên địa bàn quận. Tại không gian đi bộ còn bố trí hơn 20 gian hàng văn hóa - ẩm thực quảng bá du lịch quận Tây Hồ gồm đồ lưu niệm văn hoá, hoa quả tươi, ẩm thực truyền thống...

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết: Việc tái khởi động lại không gian đi bộ Trịnh Công Sơn nhằm tạo điểm du lịch hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí, thưởng thức ẩm thực của nhân dân và du khách khi đến Tây Hồ.

Để duy trì và phát huy tốt không gian đi bộ, quận Tây Hồ tập trung xây dựng nét riêng có, trong đó đưa âm nhạc Trịnh Công Sơn vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Quận cũng tập trung khai thác cảnh quan tự nhiên, trong đó có hồ sen, hồ nước; trang trí tiểu cảnh hoa; hình thành con đường âm nhạc, con đường tình yêu... để thu hút du khách.

Dự kiến đến tháng 9/2022, quận Tây Hồ sẽ đánh giá lại hoạt động của không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn, xem xét, bổ sung một cách toàn diện cho điểm đến này, nhằm tạo sức hấp dẫn, thu hút khách.

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục-thể thao của quận Tây Hồ xung quanh chuỗi sự kiện "Có những con đường..." sẽ diễn ra liên tục trong tháng 5/2022 gồm Khai mạc và thi đấu bộ môn Teakwondo của SEA Games 31 tại Nhà thi đấu Trung tâm Thể dục thể thao quận Tây Hồ (từ 16-19/5), chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng SEA Games 31 (ngày 12, 19, 21/5), chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, đĐể phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của quận Tây Hồ, đưa không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn và không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ trở thành sản phẩm văn hóa, nghệ thuật và du lịch độc đáo, quận Tây Hồ phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa; đưa các sản phẩm làng nghề và sản phẩm quà tặng du lịch mang đậm màu sắc dân gian giới thiệu với du khách.

Quận Tây Hồ cũng thường xuyên khảo sát, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân và du khách để tổ chức thực hiện tốt hơn.

Thời gian hoạt động của không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn từ 17 giờ đến 23 giờ thứ Bảy; 8 giờ đến 23 giờ Chủ nhật hàng tuần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục