(Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN)

Sáng 20/3, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã tiếp ông Juraj Droba, Chủ tịch vùng Bratislava (Slovakia) đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về tiềm năng hợp tác giữa Hà Nội và Bratislava, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch.

Ông Juraj Droba cho biết, Slovakia cũng như vùng Bratislava rất quan tâm đến các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua; đồng thời thấy được tiềm năng hợp tác, thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực.

Bởi vậy, mục đích chuyến thăm của ông đến Hà Nội là mong muốn thiết lập một khuôn mẫu để thắt chặt mối quan hệ giữa hai địa phương, đặc biệt là phát triển du lịch hai chiều, lĩnh vực nhiều tiềm năng hợp tác nhưng còn “bỏ ngỏ.”

Ông Juraj Droba đề xuất, hai bên tổ chức các chương trình trao đổi học sinh, sinh viên theo các khóa học từ 6 tháng đến 1 năm nhằm tạo điều kiện cho công dân hai nước có thêm cơ hội học hỏi, giao lưu văn hóa.

[Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với Slovakia]

Thống nhất với những đề xuất của ông Juraj Droba, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, năm 2017, Phó Thủ tướng Slovakia đã đến thăm Việt Nam và bày tỏ sự quan tâm với Thủ đô Hà Nội. Chuyến thăm đã góp phần quan trọng mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Ông Nguyễn Văn Sửu thông tin thêm, Hà Nội là thành phố có hơn 10 triệu dân, diện tích hơn 3.000km2 và là thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh. Việc mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội, ngoại giao, du lịch, phát triển đô thị… là cần thiết.

Ông Nguyễn Văn Sửu đề xuất, hai bên ký kết biên bản ghi nhớ, làm tiền đề cho mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu khẳng định, Việt Nam và Slovakia đều là những quốc gia có nhiều giá trị văn hóa, lịch sử. Cả hai bên đều có những sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, do đó việc tăng cường thúc đẩy du lịch hai chiều là cần thiết.

Ngoài hợp tác trong ngành du lịch, việc tăng cường trao đổi thương mại, phát triển kinh tế cũng cần được chú trọng./.