Hà Nội: Thí sinh hồi hộp chờ dự thi tốt nghiệp THPT môn đầu tiên

Các thí sinh cho hay có đôi chút hồi hội khi ngày mai sẽ bước vào môn thi đầu tiên, nhưng lại khá yên tâm về công tác phòng chống dịch dù Hà Nội đang phát hiện thêm các ca mắc COVID-19 mới.
Hà Nội: Thí sinh hồi hộp chờ dự thi tốt nghiệp THPT môn đầu tiên ảnh 1Thí sinh xem số báo danh trong ngày làm thủ tục dự thi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng mai, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT đầy cam go và thử thách. Hồi hộp xen lẫn chút lo lắng khi kỳ thi đã đến gần là chia sẻ của nhiều thí sinh khi đến làm thủ tục dự thi chiều nay tại các điểm thi ở Hà Nội.

Hồi hộp chờ thi

Tham gia kỳ thi không chỉ với mục đích xét công nhận tốt nghiệp mà còn để xét tuyển vào Đại học Công nghiệp Hà Nội, thí sinh Lê Thị Huệ, học sinh Trung học phổ thông Ngô Thì Nhậm cho hay em cảm thấy “hơi run” khi kỳ thi đã cận kề.

“Trong số các môn thi, em lo nhất môn Hóa. Thêm một điều khiến em lo lắng nữa là năm nay có số lượng thí sinh đông hơn mọi năm, tính cạnh tranh vào các trường đại học vì thế cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, em cũng đã sẵn sàng để dự thi,” Huệ chia sẻ.

Theo Huệ, các thí sinh năm nay thiệt thòi hơn do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong cả năm học lớp 11 và lớp 12. Đặc biệt, các em phải học online đúng vào giai đoạn cao điểm ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi. “Điều đó đòi hỏi mỗi thí sinh phải có tinh thần tự học, tự ôn tập cao hơn và cũng khó khăn hơn khi thiếu sự giám sát của giáo viên cũng như hạn chế hơn khi muốn trao đổi kỹ những vấn đề mà học sinh chưa hiểu,” Huệ cho hay.

Với thí sinh Nguyễn Đan Trang, học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì, môn thi em lo lắng nhất là Ngữ văn. “Vừa bước chân vào điểm thi em đã thấy rất hồi hộp, dù hôm nay mới chỉ làm thủ tục, ngày mai mới thi chính thức. Em đã ôn tập khá kỹ nhưng chỉ sợ đến lúc vào phòng thi lại không nhớ gì, nhất là môn Ngữ văn,” Trang chia sẻ. Cô học sinh của huyện Thanh Trì hy vọng đề thi môn Ngữ văn sẽ rơi vào tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân hoặc “Vợ chồng A Phủ” của tác giả Tô Hoài vì đây là hai tác phẩm em ôn kỹ nhất.

[Giám thị là F1, Hà Nội thay toàn bộ lực lượng tại một Hội đồng thi]

Ngữ văn cũng là môn thi thí sinh Nguyễn Thu Trà, Trường Trung học phổ thông Văn Hiến băn khoăn nhất. “Văn không phải là sở trường của em. Em cũng mong rằng buổi đầu tiên đề không đánh đố học sinh. Năm nay, thời gian học trực tuyến nhiều, áp lực tâm lý với chúng em cũng rất lớn cho nên nếu đề khó thì việc tâm lý thí sinh lo lắng, hoang mang là không tránh khỏi,” Trà chia sẻ.

Yên tâm với công tác phòng chống dịch

Cũng trong ngày hôm nay, Hà Nội đã phát hiện 10 ca bệnh COVID-19 mới ở các huyện Mỹ Đức, Đông Anh và Hoàng Mai. Tuy nhiên, các thí sinh đều bày tỏ sự tin tưởng vào công tác tổ chức phòng chống dịch ở các điểm thi và Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Hà Nội: Thí sinh hồi hộp chờ dự thi tốt nghiệp THPT môn đầu tiên ảnh 2Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thí sinh Lê Thị Huệ cho biết ngay khi vào điểm thi, em được cán bộ y tế đo thân nhiệt, xịt nước sát khuẩn. “Hôm nay trời nắng gắt nên một số bạn khi đến điểm thi có thân nhiệt cao đã được đưa vào khu vực riêng ngay cổng trường. Tuy nhiên, đa số các bạn đều bị tăng nhiệt do nắng nóng nên chỉ sau một lúc nghỉ ngơi đã trở về thân nhiệt bình thường,” Huệ cho hay.

Theo ghi nhận của phóng viên, ở tất cả các điểm thi đều được bố trí cán bộ y tế với đầy đủ trang thiết bị và khu vực cách ly riêng. Sự xuất hiện của đội ngũ y tế trong trang phục blue trắng đã giúp cho thí sinh thêm phần yên tâm về công tác phòng chống dịch.

“Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Trong những ngày qua em cũng luôn giữ gìn sức khỏe, hạn chế tối đa ra ngoài để chuẩn bị cho kỳ thi. Tuy lo lắng về bài thi nhưng em rất yên tâm về công tác phòng chống dịch ở điểm thi,” thí sinh Đan Trang chia sẻ.

Nhận xét về công tác phòng chống dịch ở điểm thi Trường Trung học phổ thông Việt Đức, thí sinh Nguyễn Trung Kiên, cho biết bên cạnh quy chế thi, cán bộ làm công tác thi đã phổ biến rất cụ thể và chi tiết về yêu cầu phòng chống dịch. “Công tác chuẩn bị kỳ thi rất chu đáo ở điểm thi đã giúp chúng em có thể làm hoàn thành kỳ thi một cách tốt nhất. Em mong em và các bạn thật bình tĩnh để có thể làm bài thi đạt được kết quả cao”, Kiên nói.

Sáng mai, thí sinh sẽ dự thi môn đầu tiên, môn Ngữ văn, theo hình thức thi tự luận./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục