Hà Nội xử phạt hai doanh nghiệp vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Vi phạm của hai doanh nghiệp này là không được sự ủy quyền và không có văn bản cho phép của Tổng công ty HUD để thực hiện mua, bán, huy động vốn đối với dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm-Đại Thịnh 2.
Hà Nội xử phạt hai doanh nghiệp vi phạm trong kinh doanh bất động sản ảnh 1Khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh 2.(Nguồn: hanoimoi.com.vn)

Theo tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Gia Khánh (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) và Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Nhà đẹp giá gốc (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh bất động sản, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết các tổ chức, cá nhân khác có liên quan tới hoạt động mua, bán, huy động vốn của 2 đơn vị trên và các đơn vị khác trên địa bàn thành phố nói chung liên hệ với Công an thành phố để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết vi phạm của hai doanh nghiệp này là không được sự ủy quyền và không có văn bản cho phép của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) để thực hiện mua, bán, huy động vốn đối với dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm-Đại Thịnh 2 tại huyện Mê Linh (Hà Nội).

[Yêu cầu chống thất thu thuế trong kinh doanh bất động sản]

Tại Quyết định 1243/QĐ-UBND ngày 12/4/2022, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Gia Khánh 280 triệu đồng và tại Quyết định 1244/QĐ-UBND ngày 12/4/2022, Ủy ban Nhân dân thành phố xử phạt Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Nhà đẹp giá gốc 140 triệu đồng.

Cụ thể, hành vi vi phạm của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Gia Khánh là kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.

Ngoài xử phạt hành chính, công ty này còn bị đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản trong 6 tháng.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu công ty phải thành lập doanh nghiệp khi kinh doanh dịch vụ bất động sản hoặc buộc có đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; buộc thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.

Còn với Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Nhà đẹp, hành vi vi phạm là kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định. Vì vậy, doanh nghiệp này cũng buộc thực hiện chế độ báo cáo theo quy định tại Điểm đ, Khoản 5, Điều 59 Nghị định số 16/2022/NĐ -CP).

Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với cả 2 công ty là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Nếu quá thời hạn trên mà 2 công ty này không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục