Sáng 15/9, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Toàn, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Cù Huy Cận (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, sau Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, trường có 5 em làm đơn phúc khảo điểm thi thì có 4 em có kết quả tăng, trong đó có một trường hợp tăng thêm 22,5 điểm sau phúc khảo.

Theo đó, sau khi Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh công bố kết quả phúc khảo, em Nguyễn Thị Phương Thảo, học sinh lớp 12A2, Trường Trung học phổ thông Cù Huy Cận nhận kết quả tăng thêm 22,5 điểm.

Cụ thể, môn Ngữ văn: từ 8,25 tăng lên 8,5; Lịch sử: từ 1,75 tăng lên 9,5; Địa lý: từ 2,25 tăng lên 9,25; Giáo dục công dân: từ 2,5 tăng lên 10.

[Lý giải nguyên nhân điểm thi của thí sinh bị nhầm từ 9,75 thành 0,5]

Được biết, Phương Thảo là học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền của Trường Trung học phổ thông Cù Huy Cận, em còn đạt giải Ba, môn Lịch sử tại Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Sau khi làm xong bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, Thảo tự tin vì mình làm tốt nhưng em vô cùng hụt hẫng vì kết quả không như dự đoán.

Được sự động viên của gia đình, thầy cô và bạn bè, Nguyễn Thị Phương Thảo đã làm đơn xin phúc khảo ở 4 bài thi môn Văn, Sử, Địa, Giáo dục công dân.

Với tổng điểm các môn thi xét tuyển Đại học sau phúc khảo của Thảo là 28 điểm (đã cộng 0,75 điểm vùng), em tự tin đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học Luật Hà Nội.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh có nhiều thí sinh làm đơn phúc khảo, trường hợp em Nguyễn Thị Phương Thảo tăng 22,5 điểm là do đánh sai mã đề khi phía trên tô một mã đề nhưng phía dưới lại tô mã đề khác.

Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các thí sinh cần phải lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm dù đã được giáo viên, cán bộ coi thi nhắc nhở nhiều lần./.

 
Hoàng Ngà (TTXVN/Vietnam+)