Hai du khách Trung Quốc tại Phú Yên chưa có biểu hiện nhiễm nCoV

Bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên khẳng định hai du khách trên chưa có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp.
Kiểm tra thân nhiệt hành khách từ Hà Nội đến Phú Yên. (Ảnh: Xuan Triệu/TTXVN)
Kiểm tra thân nhiệt hành khách từ Hà Nội đến Phú Yên. (Ảnh: Xuan Triệu/TTXVN)

Tối 4/2, trước một số thông tin liên quan đến việc hai du khách Trung Quốc quá cảnh tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (nơi khởi phát dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV gây ra), đang lưu trú tại tỉnh Phú Yên, bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên khẳng định hai du khách trên chưa có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết thêm, sáng 4/2, Sở Y tế tỉnh Phú Yên tiếp nhận thông tin về 2 trường hợp người Trung Quốc đang lưu trú tại thành phố Tuy Hòa.

Ngay sau đó, Sở đã cử cán bộ y tế đến cơ sở lưu trú có người Trung Quốc để giám sát, điều tra dịch tễ. Kết quả cho thấy, 2 trường hợp này từ Quảng Châu có quá cảnh 2 giờ ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Hai người này đến Việt Nam vào ngày 20/1, sau đó họ đi tham quan một số địa phương như Phú Quốc (Kiên Giang), Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 24/1/2020 hai người này đến thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Ngày 28/1, đến tỉnh Phú Yên. 

Hiện nay, hai người đều chưa có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Theo quy định, đến thời điểm ngày 4/2, cả hai người không còn thuộc diện phải cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, họ phải được cách ly tại cơ sở lưu trú thêm 7 ngày.

[Việt kiều Mỹ lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh âm tính với nCoV]

Như vậy tính đến ngày 4/2, trên địa bàn tỉnh Phú Yên chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm nCoV. Công tác phòng chống dịch bệnh vẫn đang được địa phương triển khai khẩn trương.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV tỉnh Cà Mau, ngày 4/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận và cách ly tại cơ sở đối với 2 bệnh nhân với các triệu chứng nghi ngờ nhiễm dịch bệnh nCoV.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nam N.Q.A, ngụ tại phường 6, thành phố Cà Mau. Từ ngày 28/1, bệnh nhân biểu hiện sốt ho, đau họng, tự mua thuốc thì không giảm, người mệt mỏi đến khám tại Phòng khám Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau.

Anh N.Q.A là tài xế, tự lái xe của gia đình chạy tuyến Cà Mau-Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân). Trong ngày 26 Tết vừa qua (tức ngày 20/1/2020), anh N.Q.A có đưa đoàn khách du lịch 8 người, trong đó có một người lấy chồng Trung Quốc, từ Cà Mau về Cái Đôi Vàm (Đá Bạc).

Ngày mùng 5 Tết (29/1), anh tiếp tục đưa đoàn này từ Cái Đôi Vàm về Cà Mau và ra thẳng bến xe để về Thành phố Hồ Chí Minh. Trong hành trình này, hành khách và tài xế không có biểu hiện ho, sốt trên xe.

Hiện, trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Khoa nhiễm bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh lấy 2 mẫu xét nghiệm theo quy định. Bệnh viên đưa bệnh nhân vào khu cách ly tiếp tục theo dõi và chờ kết quả.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ T.H.N, sinh năm 1980, ngụ tại xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Trước khi nhập viện 1 tuần, bệnh nhân đã có các triệu chứng mệt mỏi, ăn uống kém, ho ra máu tươi lượng ít. Uống thuốc không giảm nên bệnh nhân đã nhập viện.

Bệnh nhân có chồng là người Trung Quốc và vừa từ Thượng Hải, Trung Quốc trở về Việt Nam vào ngày 25/1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã cách ly bệnh nhân, đưa mẫu đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang.

Bác sỹ Đặng Hải Đăng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết, Viện Pasteur Nha Trang chỉ nhận mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nữ T.H.N để xét nghiệm, còn mẫu bệnh phẩm của nam bệnh nhân được loại trừ khả năng.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Cái Nước cũng đang theo dõi và cách ly tại nơi ở đối với ông Chen Xianhua (47 tuổi, Quảng Đông, Trung Quốc), vừa nhập cảnh vào Việt Nam ngày 31/1. Ông Chen Xianhua là Phó giám đốc của một công ty thủy sản trên địa bàn huyện Cái Nước.

Trung tâm Y tế huyện Năm Căn cũng đang theo dõi, cách ly tại nhà anh P.M.T (30 tuổi, ngụ thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn). Anh M.T vừa đi thăm chị ruột ở Trạm Giang, Trung Quốc về đến Cà Mau ngày 1/2.

Theo Sở Y tế Cà Mau, hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật phối hợp cùng các sở, ban ngành đang giám sát, theo dõi đến ngày 3/2, là 11 trường hợp. Các trường hợp trên đều có tình trạng sức khoẻ tốt, không sốt, không ho./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục