Viet kieu My luu tru tai Thanh pho Ho Chi Minh am tinh voi nCoV hinh anh 1Phòng khám sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Chiều 4/2, ông Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang, cho biết xét nghiệm của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh ngày 4/2 đối với ông H.V.L (71 tuổi, ngụ xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang đã cho kết quả âm tính với virus corona chủng mới.

Hiện ông L đã hết sốt; các trường hợp tiếp xúc gần với ông L. đều có sức khỏe bình thường.

Trước đó, ông H.V.L là bệnh nhân của Khoa Nội thận - Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang. Bệnh nhân đã chạy thận tại bệnh viện 3 lần vào các ngày 24/1, 28/1 và 31/1.

Sáng 3/2, đến hẹn chạy thận theo chu kỳ, bệnh nhân có triệu chứng khó thở, sốt nhẹ, ho nhiều, hình ảnh X-quang phổi có biểu hiện viêm phổi.

Ông L. là Việt kiều Mỹ, đi chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam có quá cảnh tại sân bay Thượng Hải, Trung Quốc khoảng 3 tiếng vào ngày 20/1, đến Việt Nam.

[Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 10 nhiễm bệnh do virus corona]

Bệnh nhân chạy thân tại Bệnh viện Quốc tế City - Thành phố Hồ Chí Minh, rồi đi xe ôtô của gia đình đến tạm trú tại khách sạn G.L ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang 3 ngày, sau đó trở lại cư trú tại xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Ngay sau khi có thông tin về trường hợp của bệnh nhân L. có các triệu chứng khó thở, sốt nhẹ, ho nhiều, hình ảnh X-quang phổi có biểu hiện viêm phổi nghi nhiễm virus nCoV, ngành chức năng tỉnh An Giang đã thực hiện đồng bộ các giải pháp cách ly, điều trị bệnh nhân; lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm.

Đồng thời, đơn vị chức năng tiến hành theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này; thông báo cho địa phương, nơi có bệnh nhân nghi nhiễm virus corona chủng mới, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch tại địa bàn; tuyên truyền cho cộng đồng, người dân phòng chống dịch bệnh; phun thanh khiết môi trường...

Như vậy, đến chiều ngày 4/2, An Giang chưa có trường hợp nào mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Liên quan đến 7 công nhân của Công ty Shyang Ying (Khu công nghiệp Đồng Xoài II, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) có biểu hiện mệt mỏi, chiều 4/2, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bình Phước khẳng định qua kiểm tra sức khỏe, những công nhân này là bị mệt, biểu hiện cảm thông thường, không liên quan đến dịch bệnh nCoV.

Gần 5.000 công nhân sau khi được tuyên truyền, nắm rõ về tình hình đã quay trở lại làm việc bình thường.

Trước đó, trưa 4/2, hàng ngàn công nhân Công ty Shyang Ying (Khu công nghiệp Đồng Xoài II, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) bất ngờ yêu cầu được nghỉ việc với lý do lo sợ có người trong công ty bị bệnh liên quan đến chủng mới của virus corona.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng có mặt tại Công ty Shyang Ying để xác minh làm rõ. Qua làm việc, cơ quan chức năng xác định có 7 công nhân của Công ty Shyang Ying có biểu hiện mệt mỏi nên xin về nghỉ.

Kiểm tra nhanh, cơ quan chức năng xác định 7 công nhân này có biểu hiện bình thường của bệnh cảm thông thường chứ không liên quan đến dịch bệnh.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước Mặc Đình Huấn, qua báo cáo và trực tiếp kiểm tra, phụ trách y tế của công ty cho biết việc theo dõi thân nhiệt, đặc biệt đối với chuyên gia người Trung Quốc, đều có nhật ký ghi lại.

Tuy nhiên, để công nhân yên tâm hơn nữa, lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh Bình Phước đã đề nghị Công ty và đặc biệt là công đoàn phải tiếp tục theo dõi sát tình hình và chủ động trong việc phòng ngừa dịch bệnh.

Tính đến chiều 4/2, trên địa bàn tỉnh Bình Phước chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính hay nghi nhiễm liên quan đến dịch bệnh nCoV.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước đã tổ chức kiểm tra việc triển khai phòng chống dịch ở các công ty; qua đó chỉ đạo Công đoàn cơ sở nắm sát tình hình, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức cho công nhân chủ động phòng chống dịch bệnh virut corona tại các nhà máy.

Tối 4/2, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết ông H.G. (50 tuổi, quê ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) hiện tạm trú tại chung cư Thanh Bình, phường Thanh Bình thành phố Biên Hòa, Đồng Nai đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Theo giấy ra viện của Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), ngày 3/2, ông H.G. nhập viện tại khoa Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, ông H.G. đã được khám sức khỏe tổng quát (tầm soát nhiễm 2019-nCoV) với phương pháp điều trị hỗ trợ. Đến chiều 4/2, ông H.G đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Trước đó, nhận được thông tin có lao động Trung Quốc trở về từ vùng dịch, chiều 3/2, ngành y tế Đồng Nai đã phối hợp cùng với lực lượng Công an để tiếp cận ông H.G và kiểm tra thân nhiệt ngay khi ông này vừa từ sân bay vào đến thành phố Biên Hòa.

Kết quả cho thấy ông H.G. bị sốt 38,2 độ C, ho ít, có cảm giác mệt mỏi. Lực lượng chức năng đã chuyển ngay ông H.G. đến Bệnh viện Chợ Rẫy để theo dõi tình trạng sức khỏe và thực hiện các phương án cách ly theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)