Hai Phong san sang thuc hien cac phuong an ung pho voi bao so 3 hinh anh 1Tàu thuyền neo đậu tránh trú bão. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trước dự báo bão số 3 có sức gió lớn và lượng mưa nhiều, Hải Phòng đang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị phòng, chống bão.

Theo công điện ngày 24/8 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, bão số 3 được đánh giá có độ rủi ro thiên tai ở cấp độ 3. Do đó, để chủ động ứng phó với bão, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố và Ủy ban nhân dân các quận, huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; khẩn trương rà soát, sẵn sàng thực hiện các phương án, kế hoạch ứng phó với bão, phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai đã được phê duyệt.

Lực lượng chức năng thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến.

[Hoàn lưu bão số 3 có khả năng gây mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ]

Ngành chức năng chủ động điều tiết nước phòng, chống ngập úng, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp; sẵn sàng tiêu úng khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp; kiểm tra, rà soát hệ thống đê điều, công trình phòng, chống thiên tai, các công trình cao tầng đang thi công, các khu nhà cũ, yếu, các khu vực núi có nguy cơ sạt lở; sẵn sàng thực hiện xử lý các sự cố theo phương châm "4 tại chỗ," đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản.

Lực lượng chức năng thông tin, hướng dẫn các chủ cơ sở sản xuất để điều chỉnh kế hoạch sản xuất trên biển, ven biển phù hợp với diễn biến của bão.

Công điện cũng yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hải Phòng rà soát, sẵn sàng thực hiện phương án đảm bảo tiêu thoát nước khu vực đô thị trong trường hợp xảy ra mưa lớn.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chỉ đạo thực hiện đảm bảo công tác phòng chống bão tại các khu, cụm công nghiệp quản lý.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố) thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về diễn biến của bão, kết quả triển khai thực hiện của các ngành, địa phương và các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai; kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố các nội dung cần chỉ đạo để ứng phó và khắc phục hậu quả của bão./.

Hoàng Ngọc (TTXVN/Vietnam+)