Hàn Quốc cân nhắc bổ sung ngân sách khắc phục hậu quả kinh tế

Khoản ngân sách mà Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc bổ sung sẽ được sử dụng để đẩy nhanh việc triển khai vaccine phòng COVID-19, trợ giúp các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.
Hàn Quốc cân nhắc bổ sung ngân sách khắc phục hậu quả kinh tế ảnh 1Người dân Hàn Quốc đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19. (Nguồn: Foreign Policy)

Ngày 4/6, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết để hỗ trợ những người thuộc nhóm chịu tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19, chính phủ nước này đang cân nhắc bổ sung một khoản ngân sách, được trích từ nguồn thu thuế dự kiến sẽ tăng trong năm nay.

Phát biểu trong một cuộc họp với các chuyên gia từ các tổ chức kinh tế và ngân hàng đầu tư, ông Hong Nam-ki khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ tập trung vào các nỗ lực chính sách để giúp khôi phục thị trường việc làm và đạt mục tiêu tăng trưởng toàn diện.

Khoản ngân sách bổ sung tới đây sẽ được sử dụng để đẩy nhanh việc triển khai vaccine phòng COVID-19, trợ giúp các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương đồng thời hỗ trợ kế hoạch của chính phủ nhằm thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Khoản ngân sách bổ sung sẽ được trích từ nguồn thu thuế dự kiến sẽ tăng trong năm nay, qua đó tránh việc phải phát hành thêm trái phiếu chính phủ.

Theo các quan chức chính phủ và Quốc hội Hàn Quốc, doanh thu thuế năm nay của nước này ước tính đạt hơn 300.000 tỷ won (269 tỷ USD), cao hơn khoảng 17.000 tỷ won so với dự báo của chính phủ trước đó là 282.700 tỷ won. Điều này nếu thành hiện thực, cũng sẽ đánh dấu mức tăng hơn 15.000 tỷ won từ 285.500 tỷ won doanh thu thuế mà chính phủ nước này thu được vào năm 2020.

Trong quý 1, Hàn Quốc đã thu về 88.500 tỷ won, tăng 19.000 tỷ won so với năm ngoái do thu nhập doanh nghiệp tăng trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi.

Hồi tháng Ba vừa qua, Hàn Quốc đã đưa ra gói 14.900 tỷ won ngân sách bổ sung để tài trợ 20.700 tỷ won cứu trợ cho các thương gia nhỏ và những người dễ bị tổn thương nặng nề bởi đại dịch.

[Sản lượng công nghiệp của Hàn Quốc giảm mạnh trong tháng 4]

Kể từ năm 2020, Hàn Quốc đã đưa ra 5 đợt ngân sách bổ sung, với tổng giá trị 82.000 tỷ won, để khắc phục hậu quả kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Về tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, ngày 4/6, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này có thêm 695 ca mắc mới, trong đó có 674 ca lây nhiễm trong nước, nâng tổng số ca COVID-19 của nước này lên 133.289 ca.

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc mới ở Hàn Quốc ở mức trên 600 ca, với các ca mắc mới chủ yếu phát hiện ở khu vực trường học, nơi làm việc và quán bar.

Cũng trong 24 giờ qua, Hàn Quốc có thêm 1 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong vì dịch bệnh ở nước này lên 1.969 ca.

Các cơ quan y tế Hàn Quốc vẫn duy trì cảnh giác trước sự xuất hiện của các ổ dịch lẻ tẻ và các biến thể dễ lây nhiễm hơn như biến thể tại Anh đồng thời đẩy nhanh tốc độ tiêm phòng cho nhóm người cao tuổi.

Tính tới ngày 3/6, Hàn Quốc đã tiêm ít nhất một mũi cho tổng cộng 7,08 triệu người, chiếm 13,8% tổng dân số kể từ khi các chiến dịch tiêm chủng được triển khai ngày 26/2. Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 13 triệu người, tương đương 25% tổng dân số vào cuối tháng 6./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục