Binh sỹ Triều Tiên gác tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin Hàn Quốc ngày 2/1 đã đề nghị tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9/1 tới tại làng đình chiến Panmunjom.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nêu rõ: "Chính phủ đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao liên chính phủ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào ngày 9/1 tại Nhà Hòa bình ở Panmunjom."

Đề xuất này của Seoul được đưa ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bài phát biểu đầu Năm mới tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng áp dụng các biện pháp cần thiết, bao gồm cử một đoàn vận động viên Triều Tiên tới tham dự Thế vận hội mùa Đông do Hàn Quốc đăng cai và thảo luận với Seoul về vấn đề này.

[Hàn Quốc: Triều Tiên có thể đề nghị thay đổi cách đối xử]

Bộ trưởng Cho dự đoán hai bên sẽ thảo luận thẳng thắn về các vấn đề cùng quan ngại để tăng cường quan hệ liên Triều cũng như vấn đề Bình Nhưỡng tham dự Thế vận hội PyeongChang và Thế vận hội người khuyết tật vào tháng 2.

Theo Bộ trưởng Cho, các kênh liên lạc giữa hai bên tại Panmunjom cần được nối lại ngay lập tức để chuẩn bị cho việc tổ chức các cuộc đàm phán liên chính phủ, liên Triều.

Hai bên sẽ thảo luận chi tiết về cuộc đối thoại dự kiến vào ngày 9/1, trong đó có việc đặt ra chương trình nghị sự, lập ra các đoàn vận động viên tham gia thế vận hội thông qua các kênh liên lạc được nối lại này./.