Binh sỹ Hàn Quốc tuần tra tại tuyến đường dẫn tới khu công nghiệp Kaesong ở thành phố biên giới Paju, gần Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 4/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi các nhà hoạt động xã hội ngừng ngay lập tức chiến dịch rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng trên khắp khu vực biên giới, đồng thời cam kết sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn đẩy lùi chiến dịch này.

Theo bộ trên, việc rải truyền đơn của những người đào tẩu - hoạt động xã hội Triều Tiên là hành động “vi phạm rõ ràng” tinh thần của tuyên bố chung được thông qua tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tuần trước.

Bộ này nêu rõ: “Điều nên làm hiện nay là các nhóm dân sự cần ngừng ngay chiến dịch này, nhằm đem lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên và xoa dịu căng thẳng quân sự, bởi hành động trên làm leo thang căng thẳng dọc biên giới và là nguồn cơn cho xung đột.”

Ngoài ra, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn để đẩy lùi chiến dịch trên, trong khi tăng cường liên lạc với các nhóm dân sự và hợp tác với cảnh sát.

Bình Nhưỡng luôn cảnh giác trước hoạt động rải truyền đơn thông qua bóng bay của nhóm người đào tẩu - hoạt động xã hội Triều Tiên, do lo ngại các công dân bình thường của nước này có thể có được thông tin về một chế độ hà khắc.

Chiến dịch rải truyền đơn là một trong những nguồn cơn gây căng thẳng chính giữa hai miền Triều Tiên./.