Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các hành động khiêu khích

Đại sứ Hàn Quốc tại LHQ kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích, tuân thủ tất cả các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an và hưởng ứng lời kêu gọi đối thoại và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các hành động khiêu khích ảnh 1Người dân theo dõi qua màn hình tivi ở nhà ga Seoul, Hàn Quốc về vụ phóng thử được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, Đại sứ Hàn Quốc tại Liên hợp quốc ngày 8/6 đã kêu gọi Triều Tiên ngừng các hoạt động khiêu khích và tham gia đối thoại.

Ông Cho Hyun đã đưa ra nhận xét trên trong cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York để thảo luận về việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gần đây không thông qua một nghị quyết liên quan đến Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Cho Hyun cho biết: "Chúng tôi ở đây hôm nay để tranh luận về kết quả cuộc họp của Hội đồng Bảo an được tổ chức vào ngày 26/5. Rất tiếc là Hội đồng Bảo an, lần đầu tiên trong việc xử lý các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên kể từ năm 2006, đã không đáp ứng được. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích, tuân thủ tất cả các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an có liên quan và hưởng ứng lời kêu gọi đối thoại và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên thông qua việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược."

[Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng ít nhất 8 tên lửa tầm ngắn]

Trước đó, tại cuộc họp hôm 8/6, Trung Quốc và Nga đã phủ quyết Nghị quyết của Hội đồng Bảo an nhằm tìm cách áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên vì các vụ thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Triều Tiên đã bắn 31 tên lửa đạn đạo trong 18 đợt thử tên lửa, đánh dấu số lượng tên lửa đạn đạo được bắn nhiều nhất trong một năm.

Đại diện tại Liên hợp quốc của Bắc Kinh và Moskva lập luận rằng nghị quyết được đề xuất, nếu được ban hành, sẽ làm xấu đi các điều kiện nhân đạo ở Triều Tiên. Thay vào đó, hai nước trên nhấn mạnh về sự cần thiết phải giảm bớt hoặc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt hiện có của Liên hợp quốc đối với nước này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục