Hàn Quốc không tìm kiếm thống nhất bằng việc “thâu tóm” Triều Tiên

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định nước này không có ý định tìm kiếm sự thống nhất bằng việc “thâu tóm” Triều Tiên mà đi đến thống nhất một cách hòa bình.
Hàn Quốc không tìm kiếm thống nhất bằng việc “thâu tóm” Triều Tiên ảnh 1Nhóm dân sự tại Hàn Quốc dùng bóng bay rải truyền đơn chống Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Hãng tin Yonhap ngày 13/1 dẫn phát biểu của một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều, khẳng định nước này không có ý định tìm kiếm sự thống nhất bằng việc “thâu tóm” Triều Tiên mà quá trình này sẽ được tiến hành dần từng bước để đi đến thống nhất một cách hòa bình.

Quan chức trên nhấn mạnh: “Chính phủ chúng tôi không tìm cách thống nhất bằng việc “thâu tóm” như phía Triều Tiên tuyên bố. Chính quyền hiện nay đang tiếp tục thực hiện chính sách thống nhất mà các chính quyền tiền nhiệm đã đưa ra nhằm thống nhất hòa bình một cách dần dần và từng bước, dựa trên các giá trị là quyền tự trị, hòa bình và dân chủ.”

Phát biểu trên được cho là để đáp lại những chỉ trích gần đây của Triều Tiên đối với chính sách thống nhất của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Ngày 8/1, Ủy ban Quốc phòng, cơ quan quyền lực cao nhất tại Triều Tiên, đã yêu cầu Hàn Quốc đưa ra một lập trường rõ ràng về sự thống nhất và đặt câu hỏi liệu Hàn Quốc có sẵn sàng cho một sự thống nhất hòa bình hay tiếp tục các cuộc đối đầu về ý thức hệ.

Liên quan đến kế hoạch của các nhóm dân sự tại Hàn Quốc dùng bóng bay để gửi các đĩa DVD bộ phim hài "The Interview" (nói về một âm mưu nhằm ám sát Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un) sang miền Bắc, quan chức trên đã nhắc lại dự định của Bộ Thống nhất nước này là sẽ can thiệp để dừng các hoạt động trên.

“Chúng tôi dự định yêu cầu họ (các nhóm dân sự) có một sự lựa chọn khôn ngoan (dừng thả bóng bay) nhằm ngăn ngừa các rủi ro có thể xảy đến với cuộc sống và tài sản của người dân tại các khu vực biên giới,” quan chức trên cho biết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.