Từ 6-21 giờ ngày 22/2, chính quyền 16 tỉnh, thành trên cả nước Hàn Quốc, ngoại trừ đảo Jeju, đã ban lệnh thực hiện biện pháp khẩn cấp nhằm giảm nồng độ bụi nhỏ.

Đây là lần thứ tư trong năm nay, các địa phương Hàn Quốc ban lệnh thực hiện biện pháp khẩn cấp và lần đầu tiên kể từ sau khi “Luật đặc biệt về giảm và kiểm soát bụi nhỏ” có hiệu lực.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, thủ đô Seoul lần đầu tiên hạn chế lưu thông đối với ôtô đăng ký ở khu vực Seoul và lân cận thủ đô có mức xả khí thải ở mức 5 - là mức cao nhất.

Chính quyền thành phố sẽ giám sát việc thực hiện thông qua hệ thống camera giám sát (CCTV) lắp đặt ở 51 địa điểm. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt 100.000 won (khoảng 90 USD).

[Hàn Quốc thông qua luật đặc biệt nhằm giảm ô nhiễm bụi mịn]

Ngoài ra, công chức sẽ phải tham gia chế độ vận hành xe theo ngày chẵn - lẻ. Cụ thể, chỉ những ôtô của công chức có biển số với số cuối là số chẵn mới được lưu thông trong ngày chẵn. Các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than đá chỉ được vận hành bằng 80% công suất thông thường.

Bụi mịn là các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micrometer (µm), có thể xâm nhập vào tế bào cơ thể người, phá hủy cơ chế tự bảo vệ và miễn dịch từ bên trong tế bào.

Ngoài việc gây ra một loạt bệnh cấp tính, bụi mịn còn gây hại cho những cơ quan quan trọng như tim, phổi và não.

Từ lâu, thủ đô Seoul và các địa phương tại Hàn Quốc đã hứng chịu bụi từ các vùng cát ở Trung Quốc và Mông Cổ. Nhưng ngày nay, thực tế rằng những loại bụi này dần biến chất và có thể gây hại cho lá phổi của con người đang khiến những người dân "xứ kim chi" buộc phải giảm bớt thời gian sinh hoạt ngoài trời.

Nguy cơ đe dọa sức khỏe từ bụi ô nhiễm gia tăng cả về mức độ nghiêm trọng và tần suất. Từ đầu tháng 1/2019 đến nay, bầu trời Hàn Quốc bị bao phủ một lớp bụi dày.

Theo ghi nhận của Cơ quan Thời tiết Hàn Quốc, có thời điểm, lượng bụi siêu mịn đo được ở khu vực phía Tây thủ đô Seoul có lúc lên tới 153 microgram trên một mét khối (µg/m3), cao gấp đôi mức 76 µg/m3 - mức được đánh giá là nghiêm trọng./.

Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)