Hàn Quốc và Nhật Bản tổ chức đối thoại chiến lược sau 9 năm

Quan hệ song phương đang tan băng sau khi Hàn Quốc quyết định tự bồi thường cho các nạn nhân bị Nhật Bản cưỡng ép lao động trong thời chiến mà không yêu cầu các công ty Nhật Bản đóng góp.
Hàn Quốc và Nhật Bản tổ chức đối thoại chiến lược sau 9 năm ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc thứ nhất Chang Ho-jin (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Masataka Okano. (Ảnh: Yonhap)

Hãng tin Yonhap cho biết Hàn Quốc và Nhật Bản đã tổ chức cuộc hội đàm cấp thứ trưởng tại Seoul trong ngày 5/10, đánh dấu cuộc đối thoại chiến lược đầu tiên sau 9 năm, trong bối cảnh quan hệ song phương đang ấm dần lên.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Chang Ho-jin đã gặp người đồng cấp Nhật Bản Masataka Okano để thảo luận về "đối thoại chiến lược" nhằm giải quyết nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự, từ quan hệ song phương đến các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Cuộc đối thoại chiến lược lần thứ 14 này diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương đang tan băng sau khi Hàn Quốc hồi tháng 3 quyết định tự bồi thường cho các nạn nhân bị Nhật Bản cưỡng ép lao động trong thời chiến mà không yêu cầu các công ty Nhật Bản đóng góp.

[Hàn-Nhật thúc đẩy tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Trung Quốc]

Cuộc đối thoại được khởi động vào năm 2005 với mục đích giúp hai nước tham vấn về một loạt vấn đề khu vực và toàn cầu từ tầm nhìn trung đến dài hạn.

Tuy nhiên, đối thoại chiến lược Hàn Quốc-Nhật Bản đã bị dừng lại kể từ sau năm 2014 trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng vì các tranh cãi liên quan tới thời kỳ thuộc địa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục